12:06 22/06/2021

NVL tiếp tục thăng hoa, VN-Index lại vượt đỉnh

Kim Phong -

Phiên đảo chiều tăng mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua đã phần nào xóa đi lo ngại về tác động bên ngoài. Dù sức mua không tăng nhiều, nhưng nhà đầu tư lại chấp nhận mua giá cao trong bối cảnh bên bán hạ nhiệt, hỗ trợ giá cổ phiếu đi lên tích cực...

VN-Index bắt đầu tăng mạnh nửa sau phiên sáng, khi cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tích cực.
VN-Index bắt đầu tăng mạnh nửa sau phiên sáng, khi cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tích cực.

Phiên đảo chiều tăng mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua đã phần nào xóa đi lo ngại về tác động bên ngoài. Dù sức mua không tăng nhiều, nhưng nhà đầu tư lại chấp nhận mua giá cao trong bối cảnh bên bán hạ nhiệt, hỗ trợ giá cổ phiếu đi lên tích cực.

Đà tăng tốt của thị trường chỉ thật sự diễn ra ở nửa sau của phiên sáng nay, khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng đồng loạt đảo chiều tăng. Kết phiên sáng, VN-Index đang tăng 0,74% trong khi VN30-Index tăng 0,98%.

Mặc dù VN-Index đã được kéo vượt đỉnh một cách rõ ràng nhờ mức tăng tốt nói trên, nhưng VN30-Index vẫn đang trong quá trình kiểm định đỉnh cũ. Điều này cũng phù hợp với đa số cổ phiếu blue-chips cũng trên đường quay lại đỉnh.

NVL là trường hợp khá đặc biệt khi có thêm một phiên bứt phá nữa. Hôm qua NVL tăng đột biến 5,8% và vượt qua đỉnh lịch sử. Diễn biến này lôi kéo sức cầu rất mạnh, đẩy giá tăng tiếp 4,59% trong sáng nay. Thanh khoản đã lên tới 2,14 triệu cổ tương đương 240,5 tỷ đồng giá trị. Hôm nay hứa hẹn cũng sẽ là một phiên thanh khoản cao ở mã này.

Ngoài NVL, cả rổ VN30 không còn mã nào vượt đỉnh được cùng với VN-Index. Ngay cả những cổ phiếu tăng mạnh nhất ở nhóm dẫn dắt ngân hàng cũng vậy. CTG tăng 2,58% đang là cổ phiếu trụ tác động tới chỉ số nhiều nhất nhóm, giá vẫn thấp hơn đỉnh lịch sử đầu tháng 6 khoảng 4,4%. MBB, cổ phiếu có mức tăng tuyệt đối mạnh nhất với 3,57% vẫn chỉ đang kiểm định lại đỉnh cao 42.700 đồng của phiên ngày 4/6 vừa qua.

Dù vậy nhóm ngân hàng và nhiều blue-chips lớn khác tăng giá đã hỗ trợ chỉ số rất đáng kể và đẩy lên đỉnh cao mới, dù bản thân chưa vượt được đỉnh. VCB tăng 1,03%, HDB tăng 2,08%, TCB tăng 0,99%, GAS tăng 1,61%, HPG tăng 1,76% cũng là các mã quan trọng. Tới 23 cổ phiếu tăng và chỉ 4 mã giảm trong nhóm VN30 là tương quan khá tích cực, dù số đạt được mức tăng tương đương với chỉ số không nhiều. Ảnh hưởng của các mã trọng số lớn vẫn rất rõ nét.

Cổ phiếu NVL đang bùng nổ sau khi vượt đỉnh thành công.
Cổ phiếu NVL đang bùng nổ sau khi vượt đỉnh thành công.

Thực tế mức tăng của thị trường sáng nay chưa tương xứng với đà kéo của các trụ, cũng như sự bùng nổ của chứng khoán thế giới. Độ rộng sàn HoSE chỉ ở mức 204 mã tăng/170 mã giảm. Hiện có khoảng 80 cổ phiếu tăng được trên 1% cho thấy thị trường không nóng. Giao dịch mạnh tập trung vào các cổ phiếu đầu cơ cụ thể, không rõ nhóm ngành. KMR, VNE, EVG, DRH là những mã kịch trần có thanh khoản tốt. HVH, CII, PVD, GEG, KBC là các mã tăng trên 4% với giao dịch lớn. Trong khi đó chỉ số đại diện nhóm Midcap chỉ tăng nhẹ 0,21%, Smallcap còn giảm 0,14%...

Thanh khoản sáng nay cũng đang suy yếu trên sàn HoSE và không tương xứng với diễn biến VN-Index vượt đỉnh. Tổng giá trị khớp sàn này giảm 5% so với sáng hôm qua, đạt 11.964 tỷ đồng. Không có mã nào khớp đạt tới ngưỡng 1.000 tỷ đồng, cao nhất là MBB với 901 tỷ, VPB với 615,4 tỷ, CTG với 600 tỷ đồng. Ngân hàng vẫn là các cổ phiếu hút tiền nhiều nhất, nhưng còn xa mới đạt tới thời điểm hoàng kim cách đây vài tuần.

Với hiện tượng tăng giảm đan xen của các cổ phiếu trụ và không có mã nào giảm quá mạnh, VN-Index vượt đỉnh mang tính kỹ thuật khá dễ dàng. Dù vậy thanh khoản đã không gia tăng trở lại mức cao cho thấy cường độ giao dịch đã suy giảm nhanh chóng.

Nhà đầu tư nước ngoài sau phiên bán ròng đột biến hôm qua, đã quay lại mua ròng nhẹ 166 tỷ đồng trên sàn HoSE sáng nay. HNX đang bị bán ròng khoảng 18 tỷ đồng. Phần khá lớn mua ròng tập trung vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND với 80,8 tỷ đồng. HPG cũng được mua ròng tốt với 78,7 tỷ đồng. GMD, HDB là hai mã duy nhất còn lại được mua ròng trên 20 tỷ đồng. Phía bán chỉ có VPB là đáng kể, với -45,7 tỷ đồng.