08:53 03/09/2021

Ô nhiễm không khí có thể giảm 9 năm tuổi thọ của 480 triệu người Ấn Độ

Bình Minh -

Ô nhiễm không khí có thể khiến tuổi thọ của khoảng 40% dân số Ấn Độ giảm hơn 9 năm...

Một người đàn ông bước đi trong bầu không khí đầy khói mù ở New Delhi, Ấn Độ vào buổi sáng ngày 23/12/2020 - Ảnh: Reuters.
Một người đàn ông bước đi trong bầu không khí đầy khói mù ở New Delhi, Ấn Độ vào buổi sáng ngày 23/12/2020 - Ảnh: Reuters.

Ô nhiễm không khí có thể khiến tuổi thọ của khoảng 40% dân số Ấn Độ giảm hơn 9 năm, hãng tin Reuters dẫn một báo cáo mới công bố của Mỹ cho hay.

Hơn 480 triệu người sống ở nhiều vùng rộng lớn thuộc miền Trung, miền Đông và miền Bắc Ấn Độ, bao gồm thủ đô New Delhi, đã phải chịu mức ô nhiễm cao trong một thời gian dài - theo báo cáo của Viện Chính sách năng lượng thuộc Đại học Chicago (EPIC).

“Đáng báo động là theo giời gian ô nhiễm không khí ở mức cao của Ấn Độ đã mở rộng về mặt địa lý”, báo cáo viết.

Chẳng hạn, chất lượng không khi đã xấu đi nhiều ở bang Maharashtra thuộc miền Tây và bang Madhya Pradesh thuộc miền Trung, báo cáo cho hay.

Bản báo cáo đánh giá cao việc Chính phủ Ấn Độ vào năm 2019 khởi động Chương trình Không khí sạch Quốc gia (NCAP) nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Báo cáo nói rằng việc đạt được và duy trì những mục tiêu mà NCAP đề ra sẽ giúp tuổi thọ của người dân Ấn Độ nói chung tăng thêm 1,7 năm và tuổi thọ của người dân ở New Delhi tăng 3,1 năm.

NCAP đặt mục tiêu đến năm 2024 giảm 20-30% ô nhiễm tại 102 thành phố có mức ô nhiễm nghiêm trọng nhất trên toàn quốc, bằng cách cắt giảm khí thải công nghiệp và khí thải xe cộ, thiết lập các quy định nghiêm ngặt hơn về xăng dầu dùng cho xe cộ, tăng sử dụng nhiên liệu sinh khối (biomass) và giảm ô nhiễm bụi. Chương trình này cũng nhằm thiết lập các hệ thống giám sát ô nhiễm không khí tốt hơn.

Năm 2020, New Delhi giữ vị trí thủ đô có mức ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp - theo xếp hạng của IQAir, một tổ chức của Thuỵ Sỹ đo chất lượng không khí dựa trên mật độ hạt bụi mịn PM2.5 trong không khí gây tổn hại cho phổi.

Vào mùa hè năm ngoái, 20 triệu dân của New Delhi đã được hưởng bầu không khí sạch nhất trong lịch sử nhờ đợt phong toả chống Covid-19. Nhưng đến mùa đông, không khí ở thành phố này lại trở nên độc hại do nông dân đốt rơm rạ ở hai bang liền kề là Punjab và Haryana.

Theo báo cáo của EPIC, nước láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh có thể tăng tuổi thọ bình quân của người dân thêm 5,4 năm nếu cải thiện được chất lượng không khí đạt mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Để đưa ra con số về tuổi thọ, EPIC so sánh sức khoẻ của những người số trong những môi trường có mức độ khác nhau về ô nhiễm không khí dài hạn, rồi áp dụng kết quả này với các địa phương ở Ấn Độ và các quốc gia khác.