08:39 26/08/2011

Ở Việt Nam quyền tự do của công dân được quy định rõ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga - Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga - Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định ở Việt Nam các quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và các quy định của pháp luật, được bảo đảm trên thực tế.

Tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về phát biểu của một người phát ngôn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ lo ngại về việc một số người đã bị tạm giữ vào ngày 21/8 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết đây là phát biểu sai trái, không phù hợp.

Bà Nga nói: "Cần khẳng định ở Việt Nam các quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và các quy định của pháp luật, được bảo đảm trên thực tế.

Cũng như tất cả các Nhà nước pháp quyền khác trên thế giới, việc thực hiện các quyền tự do dân chủ của công dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này đã được quy định rõ tại Điều 19, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã xử lý những người có hành vi tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Việc làm này là theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội."

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình Libya hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam rất quan tâm theo dõi tình hình Libya.

Việt Nam tôn trọng mọi quyết định của nhân dân Libya và mong muốn tình hình sớm trở lại ổn định để nhân dân Libya có điều kiện khôi phục và phát triển đất nước, bà Nga nêu rõ.

(TTXVN)