01:17 21/01/2013

Obama chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ lần 2

Việt An

Tổng thống Obama cam kết sẽ bảo vệ và duy trì hiến pháp của nước Mỹ

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai <i>- 
Ảnh: AFP.</i>
Ông Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai <i>- Ảnh: AFP.</i>
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức đọc lời tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trước Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ.

Báo New York Times cho hay, tại buổi lễ được tổ chức với quy mô nhỏ tại Nhà Trắng, đặt tay lên trên cuốn Kinh thánh đã được gia đình nhà vợ sử dụng nhiều năm, Tổng thống Obama đã cam kết sẽ bảo vệ và duy trì hiến pháp của nước Mỹ.

Theo thông lệ, lễ tuyên thệ nhậm chức của các tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 20/1. Năm nay, ngày 20/1 rơi vào Chủ Nhật, nên sau buổi lễ này, ông Obama còn phải tuyên thệ nhậm chức một lần nữa trước công chúng vào ngày 21/1 (theo giờ địa phương).

Tại buổi lễ vừa được tổ chức, tới tham dự chỉ có các thành viên gia đình tổng thống, một số quan chức chính phủ cùng với phóng viên của một vài tờ báo. Theo báo New York Times, buổi lễ đã được tiến hành trọn vẹn và không hề có sơ suất nào.

Trước đó, Phó tổng thống Joseph Biden cũng đã tuyên thệ nhậm chức tại dinh thự của ông ở Naval Observatory, cách Nhà Trắng 15 phút lái xe. Chủ trì lễ nhậm chức này là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor. Ông Biden cũng phải tuyên thệ lần hai vào ngày mai.