10:58 04/10/2013

Obama hủy toàn bộ chuyến thăm Đông Nam Á

An Huy

Toàn bộ chuyến công du Đông Nam Á lần này của Tổng thống Mỹ đã bị hủy

Ông Obama đã trực tiếp gọi điện cho các nhà lãnh đạo của Brunei và Indonesia để thông báo về việc hủy thăm - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Ông Obama đã trực tiếp gọi điện cho các nhà lãnh đạo của Brunei và Indonesia để thông báo về việc hủy thăm - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hủy nốt chuyến thăm tới hai quốc gia Đông Nam Á là Indonesia và Brunei. Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã hủy chuyến thăm tới hai quốc gia khác trong khu vực này là Malaysia và Philippines.

Tờ Wall Street Journal cho biết, thông báo về việc hủy chuyến công du nói trên được Nhà Trắng công bố vào đêm ngày thứ Năm (3/10) theo giờ địa phương. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất đồng về ngân sách giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ chưa được giải quyết, khiến Chính phủ nước này tiếp tục trong tình trạng ngừng hoạt động một phần.

“Việc hủy các chuyến thăm này là một hậu quả khác của việc các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa buộc Chính phủ phải đóng cửa”, thông cáo báo chí của Nhà Trắng có đoạn viết. “Việc đóng cửa hoàn toàn có thể tránh được này đang cản trở khả năng của chúng tôi trong vấn đề tạo việc làm thông qua thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu của nước Mỹ, cũng như tăng cường sự lãnh đạo và lợi ích của nước Mỹ tại khu vực mới nổi lớn nhất trên thế giới. Tổng thống mong muốn tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Á-Thái Bình Dương và trở lại thăm khu vực này sau”.

Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Mỹ, Tổng thống Obama đã kêu gọi Mỹ tập trung nhiều hơn vào khu vực châu Á sau nhiều năm tham gia vào các cuộc chiến ở Trung Đông.

Trước các quyết định hủy thăm, ông Obama dự định tham dự hai hội nghị thượng đỉnh tại Đông Nam Á diễn ra trong tuần này, bao gồm hội nghị của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Indonesia và cuộc họp Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Brunei.

Hôm thứ Tư, ông Obama đã hủy các chuyến thăm tới Malaysia và Philippines, và dự định sẽ khởi hành vào ngày thứ Bảy để tới Indonesia và Brunei. Tuy nhiên, đến ngày thứ Năm, ông tiếp tục hủy các chuyến thăm tới Indonesia và Brunei. Như vậy, toàn bộ chuyến công du Đông Nam Á lần này của Tổng thống Mỹ đã bị hủy.

Nhà Trắng cho biết, Ngoại trưởng John Kerry sẽ thực hiện chuyến đi tới Indonesia và Brunei thay cho Tổng thống Obama. Ông Obama đã trực tiếp gọi điện cho các nhà lãnh đạo của Brunei và Indonesia để thông báo về việc hủy thăm. 

Bất đồng về ngân sách trong Quốc hội Mỹ đến thời điểm này vẫn chưa được hóa giải, đặt Chính phủ nước này trước nguy cơ bị đóng cửa trong một thời gian dài. Các nghị sỹ Cộng hòa một mực yêu cầu cắt giảm chi tiêu cho luật bảo hiểm y tế mới mà Tổng thống Obama khởi xướng, trong khi phe Dân chủ và Tổng thống nhất định không nhượng bộ. Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động một phần kể từ ngày thứ Ba tuần này.