08:10 16/04/2013

Obama thề mang thủ phạm vụ nổ ở Boston ra công lý

Thanh Hải

Giới chức Mỹ coi vụ tấn công tại thành phố Boston là hành động khủng bố

Vụ đánh bom đã khiến một sự kiện tưng bừng náo nhiệt thành một cảnh tượng bi thương và vô cùng hỗn độn.&nbsp; - Ảnh: BBC.<br>
Vụ đánh bom đã khiến một sự kiện tưng bừng náo nhiệt thành một cảnh tượng bi thương và vô cùng hỗn độn.&nbsp; - Ảnh: BBC.<br>
Hôm qua (15/4, theo giờ địa phương), hai vụ đánh bom đã xảy ra ngay gần vạch đích giải đua marathon tại thành phố Boston (Mỹ), làm ít nhất 2 người thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương.

Do vụ nổ xảy ra ngay giữa giải đua thể thao có lịch sử lâu đời nhất thế giới, một sự kiện có hàng chục nghìn người tham gia, nên mức độ sát thương cũng rất lớn. Hiện chưa có con số chính xác về số người bị thương trong vụ đánh bom này.

Theo hãng tin CNN, có khoảng 130 người bị thương, trong khi theo tờ Boston Globe thì có hơn 100 người được đưa vào bệnh viện để điều trị.

Một số nhân chứng tại chỗ cho biết, các vụ nổ đã gây ra tiếng động rất khủng khiếp, khiến nhiều tòa nhà bị rung chuyển, trong khi cửa sổ của những ngôi nhà gần hiện trường bị vỡ thành từng mảnh.

Vụ đánh bom đã khiến một sự kiện tưng bừng náo nhiệt thành một cảnh tượng bi thương và vô cùng hỗn độn. Những người có mặt tại hiện trường tỏ ra vô cùng hoảng loạn.

Obama thề mang thủ phạm vụ nổ ở Boston ra công lý 1 Hình ảnh thảm kịch ở Boston

Ảnh: AP, Getty, Bloomberg, DG


Giới chức Mỹ cho biết, hiện chưa rõ vụ đánh bom kép tại thành phố Boston là do ai chủ mưu, từ nước ngoài hay từ bên trong nước này. Tuy nhiên, một quan chức của Nhà Trắng cho biết, bất kỳ vụ tấn công nào có sử dụng những thiết bị nổ tương tự như trường hợp ở thành phố Boston đều bị xem là hành động khủng bố, và cần phải được giải quyết như một hành động khủng bố.

Điều tra ban đầu cho thấy, các quả bom đều thuộc loại nhỏ, không có C-4 hay các vật liệu nổ lớn khác. Nhà chức trách Boston còn tìm thấy ít nhất một thiết bị nổ khác và đã vô hiệu hóa nó. An ninh hiện được thắt chặt tại New York cũng như Washington, cảnh sát yêu cầu người dân trở về nhà, khách du lịch ở lại trong khách sạn, một số cửa hàng, doanh nghiệp được lệnh sơ tán.

Phát biểu trên truyền hình Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã thề rằng, nước Mỹ sẽ tìm ra bằng được những kẻ đã gây ra các vụ nổ tại giải đua marathon ở thành phố Boston và bắt những kẻ này phải chịu trách nhiệm.

"Bất kể cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên đều sẽ bị trừng phạt thích đáng trước công lý", người đứng đầu Nhà Trắng đã tuyên bố.