15:19 17/09/2015

Obama, Zuckerberg khen thiếu niên Hồi giáo bị nghi chế bom

An Huy

Nghi ngờ chiếc đồng hồ tự chế là một quả bom, cảnh sát bang Texas (Mỹ) đã bắt giữ một học sinh 14 tuổi

Admed Mohamed đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Hai tuần này, sau khi mang đồng hồ tự chế đến lớp - Ảnh: BI.<br>
Admed Mohamed đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Hai tuần này, sau khi mang đồng hồ tự chế đến lớp - Ảnh: BI.<br>
Dư luận Mỹ xôn xao khi Ahmed Mohamed, một thiếu niên 14 tuổi người Hồi giáo, đã bị cảnh sát bắt chỉ vì mang đến lớp một chiếc đồng hồ tự chế. Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đứng đầu mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng bảo vệ Mohamed.

Theo trang Business Insider, chiếc đồng hồ của Mohamed đã khiến ngôi trường nơi cậu bé theo học gọi điện cho cảnh sát. Chiếc đồng hồ bao gồm một bảng mạch và nguồn điện được nối bằng dây dẫn tới một màn hình kỹ thuật số. Tất cả hệ thống này được đặt nằm trong một hộp bút bằng kim loại.

Nghi ngờ chiếc đồng hồ tự chế này là một quả bom, cảnh sát Irving, Texas đã tiến hành còng tay và bắt giữ cậu bé vào ngày thứ Hai tuần này. Trước đó, chiếc đồng hồ tự chế của Mohamed đã bị một giáo viên tịch thu sau khi cậu bé tự hào khoe thành quả chế tạo này của mình với các thầy cô.

Tuy nhiên, hôm qua (16/9), cảnh sát đã quyết định thả cậu bé và không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Tại một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Larry Boyd nói, chiếc đồng hồ của Mohamed “về bản chất rõ ràng là đáng ngờ”.

Thông tin về vụ việc chỉ lan nhanh với tốc độ chóng mặt sau khi cậu thiếu niên được thả về với cha mẹ.

Ngay sau đó, Tổng thống Obama đã viết trên trang Twitter cá nhân lời mời Mohamed tới thăm Nhà Trắng, mang theo chiếc đồng hồ tự chế. “Chiếc đồng hồ tuyệt đấy, Ahmed! Cháu có muốn mang nó tới Nhà Trắng không? Chúng ta nên khuyến khích thêm những thiếu niên như cháu yêu thích khoa học. Đó chính là điều khiến nước Mỹ là một đất nước tuyệt vời”, ông Obama viết.

Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cũng mời Mohamed tới trụ sở của mạng xã hội này.

Nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh viết trên trang cá nhân: “Có lẽ các bạn đã đọc câu chuyện về Ahmed, cậu học sinh 14 tuổi ở Texas, người chế tạo một chiếc đồng hồ và bị bắt khi đưa chiếc đồng hồ đến trường. Có kỹ năng và tham vọng để tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời là điều đáng được hoan nghênh, chứ không đáng để bị bắt. Tương lai thuộc về những người như Ahmed. Ahmed, nếu em muốn đến Facebook, anh rất muốn được gặp em. Cố gắng nhé!”

Khi bị cảnh sát bắt, Mohamed mặc một chiếc áo phông có in logo của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Điều này khiến nhà du hành vũ trụ Mỹ chú ý và lên tiếng khuyến khích cậu tiếp tục theo đuổi khoa học.

Gia đình Mohamed, một gia đình theo đạo Hồi, đang cố quen với việc cậu bé bỗng được nhiều người biết đến chỉ sau một đêm. Chị gái của Mohamed đã mở một tài khoản Twitter cho em và cho biết cậu đang cân nhắc có tới thăm Nhà Trắng và “đại bản doanh” của Facebook hay không.

Trên Twitter, Mohamed đã cảm ơn những người ủng hộ cậu: “Cảm ơn mọi người đã ủng hộ. Chúng ta có thể đoàn kết để chống lại sự phân biệt sắc tộc và để sự việc này không xảy ra lần nữa”.