13:51 23/06/2021

OCB 25 năm: Vững tin một hành trình thịnh vượng

Hồng Đào

Trải qua hành trình 1/4 thế kỷ, OCB đã khẳng định được vị thế là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam hiện nay...

OCB thực hiện niêm yết trên HoSE vào ngày 28/1/2021.
OCB thực hiện niêm yết trên HoSE vào ngày 28/1/2021.

Vào năm 1996, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) chính thức được thành lập với tên viết tắt ban đầu là Oricom Bank, với số vốn điều lệ là 70 tỷ đồng.

TỪ NHỮNG KHỞI ĐẦU KHÓ KHĂN...

Một năm sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á giai đoạn 1997 - 1998 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế tại Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, và ngân hàng cũng không tránh khỏi.

Cuối năm 2000, Hiệp ước Thương mại song phương Việt - Mỹ được ký kết, hứa hẹn tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu sẽ cao… Đặc biệt, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2006, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo nên nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp cũng như ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Thời điểm này, OCB cũng dần đi vào ổn định và phát triển.

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ lan nhanh sang các nước, tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi phải đối mặt với những thách thức đến từ nền kinh tế bất ổn, lạm phát, thị trường bất động sản đóng băng, tỷ lệ lao động thất nghiệp tăng cao kỷ lục.

Lợi nhuận của nhiều ngân hàng giảm, thậm chí thua lỗ; nợ xấu tăng lên; các căng thẳng về hệ thống thanh khoản… OCB khi đó vẫn là một nhà băng trẻ, nên cũng không tránh khỏi khó khăn.

... ĐẾN HÀNH TRÌNH THAY ĐỔI NGOẠI MỤC

Cuối năm 2010, OCB đã bắt đầu hành trình “lột xác”, với việc hoạch định lại chiến lược phát triển, thực hiện tái cấu trúc mô hình tổ chức một cách sâu rộng đến mọi hoạt động kinh doanh, quản lý tập trung, xây dựng lại đội ngũ nhân sự, nâng cao năng lực nhân viên đặc biệt là đội ngũ điều hành, chú trọng công tác quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.

Sau một thời gian thực hiện tái cấu trúc, mặc dù phải đối mặt với giai đoạn khó khăn hậu khủng hoảng của ngành tài chính ngân hàng từ năm 2011 - 2013, nhưng nhờ định hướng kịp thời của Hội đồng Quản trị, sự chỉ đạo của Ban điều hành và hơn hết là sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên, OCB đã đi qua thời kỳ sóng gió. Trở thành một trong những nhà băng “về đích” sớm nhất trong tiến trình tái cơ cấu giai đoạn 1 của Ngành, với các chỉ số hoạt động luôn đảm bảo, phù hợp với tiêu chuẩn cao nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đỉnh điểm của việc thực hiện các chiến lược tập trung của OCB là vào năm 2016, khi ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận mức tăng ấn tượng cả về quy mô và lợi nhuận, vượt xa mức trung bình ngành. Đến năm 2017, OCB đã tạo nên sự bất ngờ trên thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam khi là ngân hàng đầu tiên công bố hoàn thành các hạng mục quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II.

VƯƠN LÊN NHÓM NGÂN HÀNG HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ HÀNG ĐẦU 

OCB hiện có mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước với hơn 134 điểm giao dịch. Tiên phong thực hiện chuyển đổi số đồng bộ, và hiện là ngân hàng hàng đầu trong các tổ chức tín dụng tại Việt Nam trong lĩnh vực này.
Vào năm 2018, OCB tuyên bố là ngân hàng hợp kênh đầu tiên tại Việt Nam, cho phép khách hàng đồng nhất các kênh giao dịch qua ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI.

Sau gần 3 năm triển khai, OCB đã thực hiện thành công chuyển đổi số toàn diện, hướng đến các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại được số hóa trên nền tảng công nghệ cao, thông qua đẩy mạnh kết nối OPEN API với các đối tác lớn, công ty fintech, trường học, bệnh viện….và áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như thanh toán qua QR Code, nhận diện sinh trắc học, công nghệ định danh trực tuyến (eKYC), marketing automation, AI Call, Chat box…

Giai đoạn 5 năm gần đây (2016-2020), kết quả kinh doanh của OCB tăng trưởng ngoạn mục. Tốc độ tăng trưởng về tài sản và lợi nhuận giữ vị trí số 1 trên toàn hệ thống. Vốn điều lệ ngân hàng tăng gần 3 lần, từ 4.000 tỷ lên 10.959 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng gấp 3 lần về quy mô trong vòng 5 năm, nhờ sự tập trung mạnh mẽ ở mảng Bán lẻ và khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Xét về các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động, OCB đạt top 4 ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam, do Forbes bình chọn. Với mức sinh lời tốt khi lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) và lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đứng thứ 2 toàn bộ hệ thống ngân hàng. Các chỉ số này đã cho thấy “sức khỏe tài chính” của OCB rất tốt trên thị trường hiện nay.

Từ vị thế và tiềm năng tăng trưởng liên tục, OCB đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service - một trong 03 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm với triển vọng “tích cực”. Ngân hàng tiếp tục duy trì xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA-counterparty risk assessment) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR-counterparty risk ratings) ở mức Ba3, đây là mức xếp hạng thuộc nhóm cao tại Việt Nam hiện nay.

Ngoài đánh giá về khả năng sinh lợi nhuận vượt bậc so với mức bình quân của thị trường, Moody’s còn đánh giá cao về khả năng vốn của OCB qua các đợt tăng vốn điều lệ và đặc biệt là sự tham gia của cổ đông chiến lược - Ngân hàng Nhật Bản Aozora (AOZ) vào năm 2020 với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 15%. Đây là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất tại Nhật Bản. Hợp tác này đã được được vinh danh Top 10 thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2020.

Vào ngày 28/1/2021, OCB chính thức niêm yết trên sàn HoSE với hơn 1 tỷ cổ phiếu, chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ USD, với giá trị vốn hóa thị trường tính đến nay đạt gần 35.000 tỷ đồng (mức ghi nhận ngày 11/6), khẳng định được giá trị và năng lực tài chính của ngân hàng.

Trong nhiều năm gần đây, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của OCB đạt trên 3.000đ và mức chia cổ tức cho các cổ đông của ngân hàng đều ở mức 25%.

Theo báo cáo quý 1/2021, OCB “ghi danh” vào nhóm 22 doanh nghiệp tại Việt Nam có lợi nhuận trên nghìn tỷ. Trước đó, vào năm 2020, OCB cũng vào Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong hệ thống.

“Những thành tựu vượt bậc trong 25 năm qua, đã khẳng định vị thế của ngân hàng trên hành trình xây dựng niềm tin, đem đến thịnh vượng cho cổ đông, đối tác và khách hàng. Với sự chuẩn bị đầy đủ về con người, công nghệ, cơ sở hạ tầng, hệ thống quản trị hiệu quả…, OCB tự tin sẽ đạt mục tiêu vào top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam”, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị OCB cho biết.