08:00 08/12/2015

Office 365 và bài toán tối ưu chi phí của doanh nghiệp

Lương Giang

Không ít doanh nghiệp tại Việt đã bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc đầu tư hệ thống máy chủ riêng và những phần mềm quản lý nội bộ

Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) mới đây đã chính thức trở thành đối tác đầu tiên trực tiếp hiện nay của Microsoft, thông qua ký kết mang tên CSP 1T (Cloud Solution Provider 1 Tier - Nhà cung cấp dịch vụ đám mây trực tiếp) tại Việt Nam.
Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) mới đây đã chính thức trở thành đối tác đầu tiên trực tiếp hiện nay của Microsoft, thông qua ký kết mang tên CSP 1T (Cloud Solution Provider 1 Tier - Nhà cung cấp dịch vụ đám mây trực tiếp) tại Việt Nam.
Không ít doanh nghiệp tại Việt Nam đã bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc đầu tư hệ thống máy chủ riêng và những phần mềm quản lý nội bộ.

Tuy nhiên, mức chi phí đầu tư ban đầu quá lớn dành cho những ứng dụng văn phòng trở thành một trong những vấn đề nan giải, vì trực tiếp gây ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp dành cho các hoạt động kinh doanh khác.

Xu hướng “lên mây”
 
Chưa kể, việc sử dụng phần mềm không bản quyền nhằm tiết kiệm chi phí, sẽ vô tình gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hiệu quả công việc của các doanh nghiệp.

Tệ hơn, nhân viên chỉ có thể sử dụng tại máy tính văn phòng (offline), việc chia sẻ dữ liệu gặp nhiều khó khăn, khả năng xử lý công việc chậmlàm tăng rủi ro, dẫn đến những hệ lụy khác về bảo mật…

Theo một nghiên cứu được phát hành bởi Đại học Quốc gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation, người tiêu dùng ở châu Á - Thái Bình Dương đã chi khoảng 10,8 tỉ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, và xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014.

Nghiên cứu này cũng dự đoán mã độc và thất thoát dữ liệu gây thiệt hại khoảng 229 tỉ USD cho các doanh nghiệp trong khu vực (hơn 45% tổng số thế giới).

Nhu cầu kết nối ngày càng gia tăng, doanh nghiệp càng cần đến các ứng dụng có tính đồng bộ dữ liệu cao với các thiết bị, quản trị hệ thống thư điện tử hiệu quả và khả năng làm việc nhóm lớn.

Tất cả những điều này đặt ra bài toán khó cho các doanh nghiệp,  đòi hỏi một giải pháp vừa có chi phí đầu tư hợp lý, vừa có tính di động cao, luôn sẵn sàng hoạt động mọi lúc, mọi nơi, vừa đảm bảo tính bảo mật và việc quản trị được đơn giản hóa một cách tối đa.

Chính vì vậy, việc ngày càng nhiều các doanh nghiệp có xu hướng “lên mây”, tìm đến những giải pháp Cloud Service là điều dễ hiểu. Việc đưa các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin lên điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, đơn giản hoá hệ thống quản trị với mức đầu tư hợp lý và dễ dàng tăng giảm mức đầu tư cho công nghệ thông tin tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh.

Trong bối cảnh này, Microsoft được đánh giá có khả năng cung cấp một giải pháp điện toán đám mây tổng thể với nhiều tiện ích, đặc biệt là những ứng dụng văn phòng Office quen thuộc có bản quyền.

Microsoft còn cung cấp những dịch vụ và giải pháp hiệu quả giúp nhân viên hợp tác dễ dàng. Nhờ khả năng kết nối và chia sẻ thông tin mạnh mẽ với nhiều ứng dụng như Exchange Online, Skype for Business(Lync), SharePoint, One Drive for Business, Yammer, Sway, Video, Delve,… các tiến trình công việc được theo dõi chặt chẽ và được quản lý trực quan bởi các dịch vụ trực tuyến, giúp các thành viên nắm bắt tiến độ giúp nhanh chóng hoàn thành các công việc được giao.

Office 365

Microsoft hiện cung cấp giải pháp Office 365 cho doanh nghiệp với nhiều lựa chọn đa dạng. Bằng việc sử dụng dịch vụ theo hình thức thuê bao, doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả của một loạt những ứng dụng tiện ích đến từ Microsoft.

Microsoft Office 365 sẽ tích hợp đầy đủ từ trọn bộ Office Pro Plus; Exchange Online (dịch vụ quản lý thông tin cá nhân/ tin nhắn lưu trữ trên đám mây); Skype for Business (ứng dụng họp trực tuyến), Sharepoint Online (Portal online nội bộ cho doanh nghiệp), OneDrive for Business (hệ thống lưu trữ trực tuyến), Yammer (mạng xã hội riêng cho doanh nghiệp), Sway (trình bày, tạo slide trình chiếu, chia sẻ slide nhanh chóng); Video với hệ thống chia sẻ chuyên nghiệp và Thư ký ảo Delve.

Mỗi gói giải pháp Office 365 là một giải pháp đặt trưng cho từng nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó gói Business Essentials có giá khởi điểm từ 114.000 đồng/tháng cho một người sử dụng, được tích hợp sẵn  những ứng dụng cơ bản như Email Exchange có dung lượng 50GB, OneDrive for Business 1TB cho mỗi người dùng, Skype for Business…  .

Người sử dụng có thể truy cập các ứng dụng văn phòng quen thuộc trên nền web online như Word, Excel, PowerPoint, OneNote… từ bất kỳ đâu và tận hưởng trọn vẹn tính năng như bộ Office offline.

Để sử dụng bộ Office 2016 mới nhất cài đặt và sử dụng cho 5 máy tính (hoặc máy Mac), 5 tablet và 5 smartphone khác nhau, người dùng có thể lựa chọn gói cao cấp Premium cũng với đầy đủ tính năng của gói Essentials nhưng chỉ có giá 285.000 đồng/tháng cho một người sử dụng. Microsoft cũng ưu đãi lớn hơn dành cho các tổ chức với số lượng người sử dụng lớn.

Chăm sóc 24/7

Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) mới đây đã chính thức trở thành đối tác đầu tiên trực tiếp hiện nay của Microsoft, thông qua ký kết mang tên CSP 1T (Cloud Solution Provider 1 Tier - Nhà cung cấp dịch vụ đám mây trực tiếp) tại Việt Nam.

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về trung tâm dữ liệu, cùng đội ngũ chuyên gia “ứng cứu” đạt các chứng chỉ quốc tế về các dịch vụ sản phẩm Cloud, FTI sẽ là đối tác đại diện cho Microsoft tại Việt Nam trong việc hỗ trợ trực tiếp khách hàng: bao gồm tiếp nhận mọi thông tin về dịch vụ, quản trị, chuyển đổi hệ thống từ “On Premise” lên hệ thống Cloud, thanh toán và hỗ trợ xử lý kỹ thuật.

"Lần hợp tác chiến lược này giữa Microsoft và FTI sẽ mang lại những giải pháp và dịch vụ thực sự khác biệt cho khách hàng, với mô hình công nghệ đã phát triển và được ứng dụng nhiều trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ ở nước ta. Ý thức tầm quan trọng và để phục vụ cho những bước tiến công nghệ lớn sắp tới của FTI, chúng tôi cũng cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm và phục vụ khách hàng, hỗ trợ toàn diện mọi lúc mọi nơi, đảm bảo đưa đến những giá trị tốt nhất cho các, doanh nghiệp và đơn vị sử dụng sản phẩm”, ông Phạm Duy Phúc, Tổng giám đốc FTI nói.

Theo đó, trong lần ra mắt sản phẩm này, điều làm nên sự khác biệt của FTI là chính sách chăm sóc khách hàng “xuyên suốt” 24/7.

Ngoài ra, FTI cũng sẽ tư vấn giải pháp, tích hợp các tiện ích dịch vụ sản phẩm hiện đang cung cấp trên thị trường như tên miền, dữ liệu trực tuyến, đường truyền, voip… Đây được xem là những dịch vụ thiết yếu, cần có để một doanh nghiệp đặt những “viên gạch” đầu tiên trên con đường khởi nghiệp của mình.