23:00 05/05/2011

OFID cấp tín dụng hơn 22 triệu USD cải thiện hạ tầng y tế

Diệu Hương

Khoản vay lớn nhất từ trước đến nay của OFID cho Việt Nam có tổng giá trị 22,5 triệu USD

Lễ ký Hiệp định vay vốn OFID ngày 4/5.
Lễ ký Hiệp định vay vốn OFID ngày 4/5.
Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Tổng giám đốc Quỹ phát triển quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) Suleiman Jasir Al-Herbish đã ký hiệp định vay vốn cho dự án y tế Việt Nam.

Khoản vay có tổng giá trị 22,5 triệu USD với thời hạn 20 năm, trong đó có 5 năm ân hạn, lãi suất 1,75 %/năm và phí dịch vụ 1% tính trên số dư nợ gốc. “Đây cũng là dự án của Việt Nam vay vốn lớn nhất từ OFID từ trước đến nay”, thông cáo báo chí phát đi từ Bộ Tài chính cho hay.

Cũng nguồn tin này cho hay, khoản vay sẽ được đầu tư nâng cấp 2 bệnh viện: bệnh viện đa khoa huyện Trung Sơn, tỉnh Tuyên Quang (10 triệu USD bao gồm 1 triệu USD vốn đối ứng của địa phương) và Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương (15 triệu USD gồm cả 1,5 triệu USD vốn đối ứng từ ngân sách cấp cho Bộ Giao thông Vận tải).

Theo dự kiến, hai dự án này sẽ hoàn thành vào 2015.

Trước đó, vào tháng 3/2011, OFID cũng đã ký một khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 450 nghìn USD, thông qua Tổ chức Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho dự án “Kiểm soát ung thư tầm cao tại Việt Nam”.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, cho đến thời điểm hiện nay, OFID đã cho Việt Nam vay 17 dự án và chương trình với tổng vốn 161 triệu USD. Các dự án tài trợ của OFID thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, thuỷ lợi, xoá đói giảm nghèo, y tế và giáo dục.