07:46 17/12/2021

“Ôm” nhiều cổ phiếu lớn “đóng băng” vì dịch, Pyn Elite Fund hô nhóm này sẽ bay cao trong năm 2022

Kiều Linh -

Quỹ đến từ Phần Lan bày tỏ tích cực về tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, điều này giúp quỹ tin tưởng tăng trưởng lợi nhuận các công ty sẽ tốt hơn trong năm tới. Trong đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tăng trưởng vượt trội sau đại dịch như VRE, ACV, VHM, CTG...

Ông Petri Deryng người quản lý quỹ Pyn Elite.
Ông Petri Deryng người quản lý quỹ Pyn Elite.

Pyn Elite Fund vừa có báo cáo công bố về hoạt động của quỹ từ đầu năm đến nay đồng thời đưa ra những đánh giá rất tích cực về triển vọng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

HIỆU SUẤT ĐẦU TƯ TĂNG 76% NHỜ CỔ PHIẾU NHỎ

Cụ thể, theo Pyn Elite Fund, đại dịch Covid-19 kéo dài 2 năm qua đã gây nhiều khó khăn thách thức không chỉ trong cuộc sống cũng như hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư chứng khoán thì đại dịch lại mang đến cơ hội lợi nhuận cao trong bối cảnh các Ngân hàng Trung Ương, Chính phủ các quốc gia đã duy trì thanh khoản cao trong thị trường và giữ lãi suất tham chiếu ở mức thấp nhất lịch sử trong một khoảng thời gian dài.

Trong suốt khoảng thời gian hai năm này, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund đã lên tới 76%, vượt trội so với mức 52% của VN-Index.

“Ôm” nhiều cổ phiếu lớn “đóng băng” vì dịch,  Pyn Elite Fund hô nhóm này sẽ bay cao trong năm 2022 - Ảnh 1

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng nửa năm qua được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu quy mô nhỏ và vừa.

Trong danh mục Pyn Elite Fund, một số khoản lợi nhuận tuyệt vời được tạo ra từ sự bứt phá của các cổ phiếu Bất động sản trong 6 tháng qua. Những thay đổi thuận lợi về giá trị tài sản bất động sản trên bảng cân đối kế toán của các công ty bất động sản trước đây không được phản ánh nhiều tới giá cổ phiếu nhưng điều này đã thay đổi trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư đã tích cực mua vào cổ phiếu bất động sản.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng vốn hoá nhỏ trong danh mục Pyn Elite Fund cũng tăng mạnh giúp hiệu suất đầu tư của quỹ vượt trội so với chỉ số.

Mặc dù rất vui mừng về hiệu suất đạt được nhưng Pyn Elite Fund cũng tỏ ra rất tiếc nuối về lợi nhuận đã bị bỏ lỡ khi mà một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục quỹ có hiệu suất tương đối khiêm tốn trong 6 tháng qua so với các cổ phiếu nhỏ. Đặc biệt là những công ty, doanh nghiệp lớn mà Pyn Elite Fund sở hữu đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan đánh giá Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống Covid-19 nhưng sự xuất hiện của biến chủng Delta đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự hồi phục của các cổ phiếu trong danh mục quỹ.

Trong đó, các khoản đầu tư lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund như VRE (tỷ trọng 9,4%), ACV (tỷ trọng 6,5%), VEA (8,4%), VHM (17,3%), CTG (12,2%) đều có hiệu suất thua VN-Index trong 6 tháng qua. 

“Ôm” nhiều cổ phiếu lớn “đóng băng” vì dịch,  Pyn Elite Fund hô nhóm này sẽ bay cao trong năm 2022 - Ảnh 2

Dù vậy, quỹ đến từ Phần Lan cũng bày tỏ tích cực về tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, điều này giúp quỹ tin tưởng tăng trưởng lợi nhuận các công ty sẽ tốt hơn trong năm tới. Trong đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận cao sẽ tăng trưởng vượt trội sau đại dịch.

Chẳng hạn, với ACV, ACV, quỹ phân bổ danh mục đầu tư 6,5%. Các ty khai thác các cảng hàng không Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan trong đại dịch mặc dù lưu lượng giao thông tại các sân bay đã giảm đáng kể. Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị nối lại hoạt động giao thông hàng không quốc tế bình thường trong 2022, thu nhập của ACV dự kiến ​​sẽ tăng trong 10 quý liên tiếp tới. Pyn Elite Fund tin rằng giá cổ phiếu sẽ phản ứng với sự phát triển này. 

Tương tự, với VRE - một nhà phát triển, chủ sở hữu và nhà điều hành các trung tâm mua sắm ở Việt Nam đã phải giảm tiền thuê cho khách thuê dài hạn do các hạn chế bởi Covid-19. Mặc dù vậy, VRE vẫn đạt được lợi nhuận khá ổn vào năm 2021 dù  kết quả hoạt động không đạt so với mục tiêu đề ra. Quỹ kỳ vọng thu nhập của công ty sẽ trở lại tăng trưởng trong tương lai gần khi không còn phải giảm tiền thuê cho khách hàng nữa. Công ty cũng có kế hoạch mở các trung tâm mua sắm mới. Dựa trên những yếu tố này, tăng trưởng thu nhập trong vài năm tới sẽ rất tốt.

Những điều tốt đẹp hơn cũng sẽ diễn ra tương tự với các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của Pyn Elite Fund như VHM, VEA, CTG.

VN-INDEX SẼ CÓ THỜI ĐIỂM VƯỢT XA MỐC 2.500 ĐIỂM

Pyn Elite Fund cho biết quỹ đã học hỏi được nhiều điều sau khi hoạt động tại Việt Nam 8 năm (2013 – 2021). Quỹ đánh giá cao sự quyết đoán cũng như năng lực điều hành của Chính Phủ Việt Nam, điều này khiến quỹ phải ngạc nhiên. Người dân Việt Nam dám nghĩ và giàu nghị lực; Đất nước còn đang phát triển nhưng con người đã tinh thông vượt trội.

Các khoản đầu tư lớn của Chính phủ vào hệ thống giáo dục và đặc biệt là toán học sẽ có tác động lớn tới tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai.

Các khoản đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo cũng tạo ra triển vọng đầy hứa hẹn cho khả năng cạnh tranh trong tương lai trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa và cần đầu tư mạnh vào sản xuất điện. Việt Nam hiện là quốc gia đầu tư vào năng lượng tái tạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á.

Vài năm tới, Pyn Elite cho rằng, rất hứa hẹn về tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam. Các gói đầu tư, hỗ trợ kinh tế lớn giai đoạn 2022- 2023 sẽ kích thích tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Nợ công Việt Nam vẫn ở mức thấp dù tăng chi tiêu đầu tư công, có nghĩa tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn tích cực, ngay cả khi lãi suất toàn cầu dần tăng.

Pyn Elite Fund kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn chứng khoán sẽ đạt mức 28% trong năm 2022; sang năm 2023 tăng trưởng 20% và đến năm 2024 tăng trưởng 18%. Với dự phóng P/E 16 lần vào năm 2024, Pyn Elite Fund ước tính chỉ số VN-Index có thể đạt 2.500 điểm.

“Ôm” nhiều cổ phiếu lớn “đóng băng” vì dịch,  Pyn Elite Fund hô nhóm này sẽ bay cao trong năm 2022 - Ảnh 3

Một điểm mà quỹ ngoại đánh giá cao với Việt Nam là việc liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm xuống 2%, từ mức 6-8% cách đây vài năm. Pyn Elite Fund kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp 3-4% trong vào năm tới.

"Những yếu tố này cho phép kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ có lúc giao dịch ở mức cao với P/E 20-25, dù mục tiêu 2.500 điểm được xác định dựa trên P/E là 16,5", Pyn Elite Fund cho biết.