07:41 16/05/2022

OneHousing: Công cụ định giá nhà thúc đẩy minh bạch hóa thị trường bất động sản

Khánh Huyền -

Tiêu biểu trong các proptech ứng dụng công nghệ thúc đẩy tính minh bạch của thị trường bất động sản có thể kể đến OneHousing, nền tảng bất động sản thông minh thuộc tập đoàn One Mount...

Thiếu thông tin và không minh bạch về giá đang là “nỗi đau” của thị trường tạo nhiều kẽ hở trong giao dịch bất động sản. Ảnh: Vinhomes.
Thiếu thông tin và không minh bạch về giá đang là “nỗi đau” của thị trường tạo nhiều kẽ hở trong giao dịch bất động sản. Ảnh: Vinhomes.

OneHousing sử dụng công nghệ dữ liệu lớn định giá công khai bất động sản nhà ở sẽ chấm dứt việc “loạn giá" trên thị trường.

NỖI ĐAU THIẾU MINH BẠCH CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 

những hạn chế nhất của thị trường. Do đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu minh bạch và công khai chính là việc tiên quyết cần thực hiện trên tất cả các tỉnh thành để bảo vệ cho người tham gia giao dịch. Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, kết quả thực hiện xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản đạt được còn thấp so với yêu cầu đặt ra. Đến nay, trên địa bàn cả nước mới chỉ có 15 địa phương hoàn thành việc xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Điều này làm người dân khó biết được diễn biến của thị trường, giá cả một cách chính xác để xác định hướng đầu tư đúng đắn. Sự thiếu minh bạch và nhiễu loạn giá buộc người dân phải tham khảo nhiều nguồn tin khác nhau để tránh bị rơi vào bẫy “giá ảo” khi giao dịch bất động sản.

Thực tế, Việt Nam xếp hạng 56, thuộc nhóm quốc gia “bán minh bạch" trên Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch bất động sản toàn cầu (GRETI) của JLL. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro cho người tham gia giao dịch. Theo chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển, hiện tượng đầu cơ, thổi giá đang là lực cản lớn của thị trường hiện nay. Nhất là khi người bán và người mua đều không biết được giá trị thật của bất động sản, dẫn đến chuyện “năm người mười giá” thường xuyên diễn ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc minh bạch thông tin là vấn đề hết sức quan trọng, mang lại sự cạnh tranh lành mạnh, giúp chấn chỉnh những tác động méo mó đến thị trường bất động sản đang phát triển sôi động và đầy sung lực.

CÔNG NGHỆ DỮ LIỆU LỚN GIÚP THỊ TRƯỜNG PHÁT TRIỂN CHUYÊN NGHIỆP VÀ LÀNH MẠNH 

Công nghệ chính là chìa khóa giải bài toán minh bạch cho thị trường, trong đó dữ liệu là một trong những hướng phát triển mang tính định hình.

Tiêu biểu trong các proptech ứng dụng công nghệ thúc đẩy tính minh bạch của thị trường bất động sản có thể kể đến OneHousing, nền tảng bất động sản thông minh thuộc tập đoàn One Mount. Mới đây, OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà trực tuyến có thể định giá nhà đơn giản, mọi lúc mọi nơi và hoàn toàn miễn phí.

Công ty đã thu nhập lượng dữ liệu khổng lồ trong quá khứ và tiếp tục sàng lọc, tích lũy thêm thông tin thị trường hiện tại. Tất cả thông tin được xử lý theo model độc quyền để cho ra kết quả sai số thấp hơn 5% so với giá giao dịch của thị trường.

Điểm khác biệt của công cụ này là giá trị định giá có thể sử dụng được cho các mục đích tài chính. Được biết, chiến lược của OneHousing là bắt tay cùng các ngân hàng lớn sử dụng công cụ định giá cho xác định khoản vay thế chấp. Ngân hàng có thể xem kết quả định giá của OneHousing như một cơ sở tham chiếu trong quá trình thẩm định tài sản thể hiện trên hồ sơ vay.

Công cụ này giúp ngân hàng tiết kiệm đến 90% thời gian khi chuyển dịch từ hình thức định giá truyền thống sang định giá trực tuyến, và giảm tối đa các tình huống tiêu cực có thể xảy ra trong suốt quá trình thẩm định hồ sơ vay của ngân hàng.

Ngân hàng đầu tiên chấp nhận kết quả công cụ định giá nhà của OneHousing là Techcombank- một trong những ngân hàng cho vay uy tín trên thị trường. Việc đáp ứng được bộ tiêu chuẩn khắt khe của Techcombank là bước tiến mới cho hành trình minh bạch hóa thị trường của OneHousing.

Ông Đặng Công Hoàn - Phó Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank nhận định về việc hợp tác với OneHousing: “Thực tế cho thấy, để công nhận kết quả định giá của một proptech một cách phù hợp nhất và đúng các thông lệ chung về cho vay, bên cạnh việc đánh giá Proptech về quy mô kinh doanh, kinh nghiệm tư vấn, ngân hàng phải thẩm định không chỉ là mô hình hay công thức tính mà còn đánh giá quy mô của dữ liệu lớn Big Data, biên độ sai số… của hàng trăm nghìn kết quả so với dữ liệu thị trường từ đó các “kết quả” được trả ra một cách sát nhất cho cả Ngân hàng và khách hàng vay vốn."

Người dùng có thể trải nghiệm công cụ trên website onehousing.vn hoặc tính năng OneHousing trên ứng dụng VinID.
Người dùng có thể trải nghiệm công cụ trên website onehousing.vn hoặc tính năng OneHousing trên ứng dụng VinID.

Người dùng có thể trải nghiệm công cụ này ở website onehousing.vn hoặc tính năng OneHousing trên ứng dụng VinID. Nếu cần thông tin cho nhu cầu vay ngân hàng, người dùng cung cấp thêm thông tin chứng thực giấy tờ sở hữu căn hộ, dự kiến khoảng 4 giờ sẽ có kết quả. Sau này, OneHousing sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới với các ngân hàng khác để người dùng có thể sử dụng dữ liệu để làm cơ sở hạn mức vay thế chấp thuận tiện hơn.

Ngoài tăng tính minh bạch, công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản. Theo cách thông thường, khách hàng có nhu cầu định giá bất động sản phải liên hệ công ty định giá, trả phí để được định giá tận nơi. Theo ghi nhận, trung bình một thẩm định viên có thể giải quyết được 22 bộ vào lúc cao điểm với hơn 166 giờ làm việc liên tục không nghỉ ngơi. Do đó, khi xem kết quả định giá tự động như một cơ sở tham chiếu trong quá trình thẩm định tài sản, thẩm định viên và người giao dịch đều tiết kiệm được thời gian và giảm rủi ro sai sót trong quá trình định giá tài sản khi vay thế chấp.

“Công nghệ sẽ hỗ trợ con người thực hiện công việc nhanh chóng, dễ dàng, tiếp cận nhiều khách hàng hơn cùng lúc. Cùng với việc ứng dụng dữ liệu lớn sẽ giúp thông tin về bất động sản được minh bạch, công khai và tin cậy”, theo ông Nigel Butler, Giám đốc phân tích dữ liệu của OneHousing chia sẻ.