18:21 20/09/2018

Ông Abe chắc cơ hội trở thành Thủ tướng Nhật cầm quyền lâu nhất

Bình Minh

Ông Abe giành thêm nhiệm kỳ 3 năm lần thứ ba trên cương vị thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫy chào người ủng hộ sau chiến thắng trong cuộc bầu thủ lĩnh LDP ngày 20/9 - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫy chào người ủng hộ sau chiến thắng trong cuộc bầu thủ lĩnh LDP ngày 20/9 - Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/9 giành thêm nhiệm kỳ 3 năm lần thứ ba trên cương vị thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Với kết quả này, ông Abe tiến thêm một bước tới vị trí là Thủ tướng Nhật Bản cầm quyền lâu năm nhất.

Theo tin từ Bloomberg, ông Abe giành 553 phiếu, chiếm gần 70% trong tổng số 810 phiếu bầu, đánh bại đối thủ duy nhất là cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Shigeru Ishiba trong cuộc bỏ phiếu nhằm tìm ra người đứng đầu LDP.

Giành chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử tại Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái, LDP đã cầm quyết tại Nhật Bản trong phần lớn thời gian kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Bởi vậy, cuộc bầu thủ lĩnh của đảng này về thực chất là bầu Thủ tướng Nhật.

Sau khi tuyên bố chiến thắng, ông Abe tái khẳng định cam kết sẽ tập trung nhiệm kỳ cầm quyền tiếp theo vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng chống chọi với thiên tai của Nhật Bản, song song với việc cải tổ hiến pháp hòa bình của nước này. Trong mấy tháng gần đây, đất nước mặt trời mọc liên tiếp hứng chịu những đợt thiên tai lớn, bao gồm trận lũ lịch sử, một trận động đất và siêu bão Jebi.

Nếu cầm quyền cho tới tháng 11 năm sau, ông Abe sẽ trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vượt qua ôngTaro Katsura, người giữ vai trò Thủ tướng Nhạt cách đây hơn 1 thế kỷ.

Tuy nhiên, có nhiều thách thức đang chờ ông Abe ở phía trước. Theo dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo về thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 này, sau khi Tổng thống Donald Trump gần đây có một số lời cảnh báo thương mại đối với Tokyo.

Ngoài ra, LDP cũng đang cố gắng ngăn không cho một ứng cử viên muốn dịch chuyển một căn cứ của lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ khỏi Okinawa trở thành Thống đốc của vùng này trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/9.

Nhiều khả năng ông Abe sẽ hoãn việc cải tổ nội các cho tới sau mốc thời gian đó. Theo dự kiến, các vị trí chủ chốt trong nội các Nhật Bản hiện tại là Bộ trưởng Bộ Tài chính Taro Aso và chánh thư ký nội các Yoshihide Suga sẽ được giữ nguyên.

Ông Ishiba, người được đánh giá là có quan điểm tương đối cứng rắn về chính sách tài khóa và tiền tệ, giành hơn 40% số phiếu trong cuộc bầu thủ lĩnh LDP. Tỷ lệ phiếu này sẽ cho phép ông Ishiba giữ một vai trò nhất định trong LDP.

"Điều này sẽ có một số ảnh hưởng đến chính sách tài khóa. Thủ tướng có thể phải chịu một số chỉ trích", giáo sư chính trị Yu Uchiyama thuộc Đại học Tokyo nhận định.

Gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã hồi phục từ sau vụ bê bối "chủ nghĩa thân quen" hồi đầu năm nay. Trong một cuộc khảo sát do Jiji thực hiện từ ngày 7-10/9, có 41,7% cử tri Nhật được khảo sát ủng hộ đương kim Thủ tướng, đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ ông Abe vượt ngưỡng 40% kể từ tháng 2. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ giảm còn 36,6%.