08:46 22/06/2011

Ông Ban Ki-moon tái đắc cử Tổng thư ký Liên hiệp quốc

Sơn Hà

Sáng 22/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí bầu lại ông Ban Ki-moon vào chức Tổng thư ký nhiệm kỳ 5 năm lần hai

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Sáng nay (22/6, theo giờ Việt Nam), 192 nước thành viên Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã nhất trí bầu ông Ban Ki-moon vào chức Tổng thư ký nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Nhiệm kỳ mới của ông sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2012 và kết thúc vào năm 2006.

Các hãng tin quốc tế cho biết, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc 57 tuổi không có đối thủ trong cuộc cạnh tranh vào chức vụ này. Ông Ban Ki-moon đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Ông Ban Ki-moon sinh ra tại Chungju, tỉnh Chungcheong, phía tây nam của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ông tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế tại trường Đại học Quốc gia Seoul và tiếp tục học thạc sĩ về hành chính công tại Đại học Harvard.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông công tác ở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Năm 2001, trong phiên họp thứ 56 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, khi Hàn Quốc giữ ghế Chủ tịch luân phiên, ông bất ngờ được lựa chọn vào ghế Chánh văn phòng của Chủ tịch Han Seung-soo.

Năm 2003, ông được Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun chọn làm cố vấn ngoại giao và một năm sau thì trở thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ngày 13/6/2006, ông được bầu làm người kế nhiệm ông Kofi Annan, trở thành người Hàn Quốc đầu tiên làm Tổng thư ký Liên hiệp quốc và là người châu Á thứ hai nhận nhiệm vụ này.

Ông Ban Ki-moon đã đảm nhiệm cương vị Tổng thư ký Liên hiệp quốc từ tháng 1/2007. Trong suốt nhiệm kỳ, ông đã từng bị chỉ trích vì không nổi trội và thiếu sự cuốn hút người khác. Nhưng ông cũng được đánh giá cao vì sự toàn tâm toàn ý khi giải quyết các vấn đề về phụ nữ và giải giáp vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các nước phương Tây đã đánh giá rất cao lập trường cứng rắn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc với các cuộc biểu tình chống chính phủ trong thế giới Arab những tháng vừa qua.

Dấu ấn nổi bật của ông Ban Ki-moon là vào tháng 9/2009, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông đã lên tiếng yêu cầu mạnh mẽ các nhà lãnh đạo thế giới loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu sau khi tái đắc cử, ông Ban Ki-moon nói, Liên hiệp quốc hiện ở tuyến đầu của nhiều mặt trận chống xung đột hơn mọi thời điểm trong quá khứ. Ông nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo thế giới cần phối hợp hành động hơn nữa để bảo vệ người dân, góp phần xây dựng hòa bình tại Afghanistan, Iraq và Trung Đông...

Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đánh giá cao những nỗ lực của Liên hiệp quốc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và giải giáp vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh việc ông Ban ra tranh cử một lần nữa. Chính phủ Mỹ đánh giá ông Ban Ki-moon đã thực hiện nhiều cải tổ quan trọng và dẫn dắt tổ chức quốc tế này giữ vai trò quan trọng trong những cuộc khủng hoảng và thách thức trên toàn thế giới.

Cùng ngày, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton, đã hoan nghênh việc ông Ban Ki-moon tái đắc cử. Trung Quốc cũng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thư ký Liên hiệp quốc và tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ công việc của ông cùng Liên hiệp quốc.