08:05 23/11/2020

Ông Biden chuẩn bị công bố danh sách nội các

Bình Minh

Ông Biden, người được cho là đã đắc cử Tổng thống Mỹ, sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba tuần này (24/11)

Ông Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware hôm 16/11 - Ảnh: Getty/CNBC.
Ông Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware hôm 16/11 - Ảnh: Getty/CNBC.

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ và được cho là người đã đắc cử - sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba tuần này (24/11).

Thông tin trên được ông Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh thư ký Nhà Trắng, đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh ABC ngày 22/11.

"Nếu bạn muốn biết các cơ quan trong nội các và các thành viên nội các, xin hãy đợi cho tới khi Tổng thống đắc cử đích thân công bố vào ngày thứ Ba", ông Klain nói.

Ông Biden đã bổ nhiệm các thành viên trong lực lược đặc nhiệm chống dịch Covid-19, trước khi đưa ra bất kỳ vị trí cấp cao khác nào trong Nhà Trắng. Tuần trước, ông hé lộ rằng quyết định được người đứng đầu Bộ Tài chính và sẽ công bố vào khoảng lễ Tạ ơn.

Theo hãng tin CNBC, các ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ bao gồm nhà kinh tế học Lael Brainard, một thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), và bà Janet, cựu Chủ tịch Fed. Cho dù người được chọn là ai trong số hai nhân vật này, thì đó cũng sẽ là nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Mỹ.

Một ứng cử viên khác là Roger Ferguson, Tổng giám đốc (CEO) của TIAA. Nếu được chọn, ông Ferguson sẽ là người da màu đầu tiên nắm cương vị trên.

Ông Biden nói rằng người được chọn làm người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ sẽ "được chấp nhận bởi tất cả các thành viên của Đảng Dân chủ". Tuy nhiên, các quyết định nhân sự của ông Biden có thể sẽ vấp phải một số chỉ trích, bởi ông phải cân nhắc nhu cầu của phe cấp tiến trong đảng và cả cán cân quyền lực ở Thượng viện.

Phát biểu trên kênh CNN ngày Chủ nhật, bà Jennifer Psaki - một cố vấn cấp cao trong đội chuyển giao quyền lực của ông Biden - nói rằng ông Biden "muốn có sự đa dạng tiếng nói" trong nội các của ông.

Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden có nhiều thành viên cấp tiến hơn nội các của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà Psaki nói nội các của ông Biden sẽ "trông giống như nước Mỹ" xét về độ đa dạng và xuất thân của các thành viên.

Việc ông Biden lựa chọn nhân sự nội các và thúc đẩy cuộc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa nhận thua trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11. Hôm thứ Bảy vừa rồi, vụ kiện của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử đã thất bại ở bang Pennsylvania.

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp liên bang (GSA) hiện vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden, khiến đội ngũ của ông Biden không thể tiếp cận với các nguồn lực vốn được cung cấp cho Tổng thống đắc cử để phục vụ quy trình chuyển giao. Trong đó, ông Biden không nhận đượccác báo cáo tình báo và kế hoạch phân bổ vaccine ngừa Covid-19.

Ông Klain nói rằng những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử và việc ông đi kiện là hành vi "gây hại", nhưng nhấn mạnh rằng những hành động đó sẽ không thay đổi được kết quả bầu cử. Dù vậy, ông Klain nói hành động của ông Trump cản trở việc ông Biden xây dựng một chính quyền mới và kiểm tra nhân thân của các ứng viên nội các.

"Chúng tôi không tiếp cận được với các quan chức hữu quan để giúp thúc đẩy kế hoạch… Chúng tôi không được tiếp cận với kế hoạch triển khai vaccine, một việc rất quan trọng trong những ngày đầu cầm quyền của ông Biden. Chúng tôi cũng khó kiểm tra nhân thân của ứng cử viên cho các vị trí trong nội các", ông Klain phàn nàn.

"Có những ảnh hưởng rõ ràng", ông Klain nói thêm. "Những ảnh hưởng đó gia tăng mỗi ngày, và tôi hy vọng rằng GSA sẽ làm đúng vai trò của họ".