17:33 02/12/2020

Ông Biden hé lộ lập trường cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

An Huy

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden sẽ không vội hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông Trump ký với Trung Quốc

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden sẽ không vội hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Donald Trump đạt được với Trung Quốc, và cũng sẽ không vội dỡ thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo Thomas Friedman của tờ New York Times, ông Biden hé lộ một số kế hoạch về chính sách đối ngoại của chính quyền mới, trong đó có lập trường cứng rắn với Trung Quốc về thương mại. Ông Biden nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là đưa một gói kích cầu kinh tế quy mô lớn được thông qua trong Quốc hội Mỹ, thậm chí trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Cách đây ít hôm, hãng tin Reuters đưa tin rằng ông Trump đang cân nhắc các biện pháp nhằm buộc ông Biden phải duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Nỗ lực này của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm được hậu thuẫn bởi tâm lý bài Trung Quốc trong Quốc hội Mỹ - một nhân tố đã khiến thị trường tài chính nước này nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung trải qua nhiều phen sóng gió trong suốt 4 năm cầm quyền của ông Trump.

"Tôi sẽ không đưa ra một động thái ngay tức thì nào (về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1) và với thuế quan cũng như vậy. Tôi sẽ không có thiên kiến trong các lựa chọn của mình", ông Biden nói.

Vị Tổng thống đắc cử cũng cho biết ông sẽ theo đuổi các chính sách nhằm vào "những hành vi lạm dụng" của Trung Quốc, như "đánh cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp cho doanh nghiệp" và việc "chuyển giao công nghệ" mang tính ép buộc từ các công ty Mỹ sang cho đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy đồng thuận giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời chú trọng các nỗ lực của Chính phủ về đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), nâng cấp cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh giáo dục - những biện pháp nhằm giúp doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh tốt hơn với doanh nghiệp Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu tốt bằng cách đầu tư vào Mỹ trước tiên", ông Biden phát biểu.

"Chiến lược tốt nhất về vấn đề Trung Quốc, theo tôi là tập hợp tất cả các đồng minh của nước Mỹ vào chung một mặt trận", ông nói.

Theo thỏa thuận thương mại ký kết vào đầu năm nay, Trung Quốc nhất trí mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong năm 2020-2021. Tuy nhiên, thỏa thuận không thay đổi thuế quan 25% mà Mỹ áp lên một loạt hàng hóa Trung Quốc, cũng như thuế quan trả đũa mà Trung Quốc đánh vào hơn 100 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Về vấn đề Iran, ông Biden giữ quan điểm rằng chính quyền của ông sẽ dỡ trừng phạt nếu Tehran quay trở lại "tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân".

Trong khi đó, vào tháng trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng nước này sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu ông Biden dỡ trừng phạt. Ông Zarif cũng nói việc dỡ trừng phạt có thể được thực thi hết sức nhanh chóng bằng "ba sắc lệnh điều hành".