08:49 21/01/2021

Ông Biden ký hàng loạt văn bản đảo ngược chính sách của ông Donald Trump

An Huy

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sự trở lại của Mỹ với hiệp định quốc tế Paris về chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký các văn bản điều hành tại Phòng Bầu dục ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký các văn bản điều hành tại Phòng Bầu dục ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 15 văn bản điều hành đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. Trong đó, ông Biden tuyên bố sự trở lại của Mỹ với hiệp định quốc tế Paris về chống biến đổi khí hậu, khôi phục vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc chiến chống sự ấm lên toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, ông Biden đã ký loạt văn bản trên tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào buổi chiều, trước sự chứng kiến của các nhà báo. Ông nói "không thể lãng phí thời gian" trong việc đưa ra những sắc lệnh, bản ghi nhớ và chỉ thị này.

"Một số văn bản điều hành mà tôi ký ngày hôm nay sẽ giúp thay đổi hướng đi của cuộc khủng hoảng Covid. Chúng ta sẽ chống lại biến đổi khí hậu theo một cách khác và sẽ thúc đẩy bình đẳng sắc tộc và hỗ trợ những cộng đồng thiệt thòi", ông Biden nói. "Đây mới chỉ là sự khởi đầu".

Các trợ lý của ông Biden cho biết, những văn bản mà tân Tổng thống đặt bút ký sau lễ nhậm chức bao gồm lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại các tòa nhà liên bang và đối với công chức liên bang, lệnh thành lập một văn phòng mới tại Nhà Trắng để điều phối phản ứng với đại dịch, và lệnh dừng quy trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Quy trình đưa Mỹ quay trở lại hiệp định Paris sẽ được khởi động, và ông Biden cũng có một sắc lệnh lớn về chống biến đổi khí hậu, bao gồm rút lại giấy phép mà ông Trump đã cấp cho dự án đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL.

Sắc lệnh lớn này của ông Biden là sự đảo ngược quan trọng đối với chính sách của người tiền nhiệm. Chính quyền ông Trump muốn đẩy mạnh sự phát triển của công nghiệp dầu khí và đã rút Mỹ khỏi hiệp định Paris vào năm 2015, trong khi ông Biden chủ trương đưa nước Mỹ trở thành quốc gia có phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây không phải là một việc dễ dàng, xét tới sự chia rẽ chính trị ở Mỹ hiện nay, sự phản đối của các công ty dầu khí, và sự hoài nghi của các đối tác quốc tế về sự dịch chuyển chính sách của Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden còn có văn bản về vấn đề người nhập cư, rút lại tuyên bố khẩn cấp của ông Trump về cấp vốn cho xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico, đồng thời chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đối với công dân một số quốc gia mà người theo đạo Hồi chiếm đa số.

Tất cả những văn bản điều hành này mới chỉ là sự khởi đầu, và ông Biden sẽ có thêm nhiều sắc lệnh nữa trong những ngày tới - bà Jen Psaki, thư ký báo chí của ông Biden, cho biết.

"Trong những ngày tới và tuần tới, chung tôi sẽ công bố thêm những động thái điều hành nhằm xử lý các thách thức và thực hiện lời hứa của Tổng thống đối với nhân dân Mỹ", bà Psaki nói.

Cũng theo bà Psaki, những văn bản điều hành tiếp theo của ông Biden sẽ bao gồm rút lại lệnh cấm phục vụ trong quân ngũ đối với công dân Mỹ là người chuyển giới, và đảo ngược chính sách cấm Mỹ cấp vốn cho những chương trình nước ngoài liên quan đến vấn đề nạo phá thai.

Về vấn đề kinh tế, ông Biden đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDCP) gia hạn đến cuối tháng 3 việc bảo vệ người vay thế chấp nhà bị trễ hạn trả nợ do ảnh hưởng của Covid-19, đồng thời yêu cầu Bộ Giáo dục cho sinh viên vay nợ học tập được giãn nợ đến cuối tháng 9.