10:03 10/10/2019

Ông Biden lần đầu tiên kêu gọi đưa ông Trump ra luận tội

An Huy

Động thái này của ông Biden đẩy leo thang trận đấu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa quanh cuộc điều tra của Hạ viện nhằm vào ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngày 9/10 lần đầu tiên kêu gọi đưa đương kim Tổng thống Donald Trump ra luận tội.

Động thái này của ông Biden đẩy leo thang trận đấu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa quanh cuộc điều tra của Hạ viện nhằm vào ông Trump.

Ông Biden chính là nhân vật trung tâm trong cuộc tranh cãi về mối quan hệ giữa ông Trump với Ukraine. Phe Dân chủ cho rằng ông Trump đã gây sức ép đòi Chính phủ Ukraine điều tra ông Biden nhằm gây mất uy tín cho ông Biden. Cáo buộc này là cơ sở để Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát mở một cuộc điều tra nhằm đưa ông Trump ra luận tội.

"Bằng lời nói và hành động, Tổng thống Trump đã đã tự buộc tội mình. Bằng cách cản trở công lý, từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện, ông ấy đã tự buộc tội mình", hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire. "Trong con mắt của thế giới và nhân dân Mỹ, ông Donald Turmp đã vi phạm lời thề khi nhậm chức, phản bội tổ quốc này, và phạm vào những hành vi dẫn đến việc bị luận tội".

"Để bảo vệ Hiến pháp, nền dân chủ và sự chính trực căn bản của chúng ta, ông ấy nên bị luận tội", ông Biden nói.

Ngay lập tức, ông Trump lên mạng xã hội Twitter để đáp lại đối thủ. "Cảm thấy khinh thường khi chứng kiến Joe Biden ‘buồn ngủ’ - người đã cùng với con trai của ông ta là Hunter lấy đi của hai quốc gia hàng triệu USD và gây thiệt hại cho người đóng thuế ở Mỹ - kêu gọi luận tội tôi. Và tôi chẳng làm gì sai trái cả", ông Trump viết.

Cuộc điều tra nhằm đưa ông Trump ra luận tội được Hạ viện Mỹ khởi động vào tháng trước. Phe Dân chủ cho rằng ông Trump đã dùng 400 triệu USD viện trợ quân sự để ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Biden và con trai của ông Biden là ông Hunter - người có chân trong Hội đồng Quản trị một công ty khí đốt Ukraine.

Về phần mình, ông Trump trước đó đã công khai kêu gọi Ukraine điều tra cha con ông Biden, cáo buộc họ có những giao dịch bất hợp pháp ở Ukraine nhưng không đưa ra được bằng chứng xác thực nào. Cho tới nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tranh cãi này gây ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng của ông Biden trong cuộc đua tới Nhà Trắng.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây, bao gồm các cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện, đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden giữ ở mức ổn tương đối ổn định.

Ông Trump ngày 9/10 nói rằng cuộc điều tra nhằm vào ông chẳng qua là một đòn chính trị. "Hóa ra người tố cáo tôi là một người Dân chủ, và hợp tác với một trong những đối thủ của tôi bên phe Dân chủ", ông nói.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, Nhà Trắng tuyên bố từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện. Ông Trump nói Nhà Trắng sẽ hợp tác nếu các nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện "cho chúng tôi thực hiện các quyền của mình".

Trong một cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện, 55% đảng viên Dân chủ được hỏi cho biết họ muốn ông Trump bị đưa ra luận tội, cho dù việc này có thể làm suy yếu cơ hội thắng của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử 2020.