12:52 27/03/2021

Ông Biden mời ông Putin và ông Tập dự thượng đỉnh về khí hậu

An Huy

Do Mỹ đăng cai, đây là một sự kiện thúc đẩy nỗ lực toàn cầu về giảm khí thải carbon gây biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được mới tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mà Mỹ đăng cai trong tháng 4.

Theo tin từ CNBC, ông Biden nói với các nhà báo rằng ông chưa trực tiếp mời ông Putin hay ông Tập nhưng hai nhà lãnh đạo "đã biết họ được mời" tới dự kỳ thượng đỉnh - một sự kiện thúc đẩy nỗ lực toàn cầu về giảm khí thải carbon gây biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng sau đó công bố một danh sách gồm 40 nhà lãnh đạo thế giới được mời tới dự hội nghị thượng đỉnh trên, trong đó có ông Tập và ông Putin.

Ông Biden cho biết ông đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 26/3 và lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 25/3. Từ khi lên cầm quyền, ông Biden ưu tiên liên lạc với các đồng minh thân cận của Mỹ trước khi nói chuyện với Trung Quốc và Nga.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mà Mỹ đăng cai sẽ là một sự kiện trực tuyến, diễn ra từ ngày 22-23/4. Tại hội nghị, chính quyền ông Biden dự kiến công bố một mục tiêu mới về khí thải carbon.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020, ông Biden đã cam kết sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, ông ký ngay một sắc lệnh điều hành về việc đăng cai sự kiện này. Hội nghị sẽ diễn ra trước khi Liên hiệp quốc tổ chức hội nghị về khí hậu toàn cầu ở Glasgow, Scotland vào tháng 11.

Mỹ là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ nhì thế giới, sau Trung Quốc, còn Nga đứng ở vị trí thứ tư. Hiện chưa rõ Nga và Trung Quốc có nhận lời mời dự thượng đỉnh của Mỹ, hay quan tâm tới việc hợp tác với Mỹ để cắt giảm khí thải carbon hay không.

Nhà Trắng đã nói muốn hợp tác với Moscow và Bắc Kinh trong công tác chống biến đổi khí hậu, mặc căng thẳng Mỹ-Nga và Mỹ-Trung trong một số vấn đề. Chính quyền ông Biden đã liên tục chỉ rõ Trung Quốc và Nga là hai nguy cơ an ninh quốc gia hàng đầu đối với Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama trước đây cam kết đến năm 2025 cắt giảm mức phát thải carbon của Mỹ 28% so với năm 2005. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dừng các nỗ lực để đạt mục tiêu này. Chính quyền ông Biden được cho là sẽ đưa ra một mục tiêu ngặt nghèo hơn cho năm 2030.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ diễn ra trong bối cảnh chính quyền ong Biden cam kết đưa nền kinh tế Mỹ dịch chuyển theo hướng tăng cường sử dụng năng lượng sạch, giảm khí thải từ than đá, khí đốt và dầu. Ông Biden đưa Mỹ quay trở lại hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào tháng 1 năm nay, sau khi ông Trump rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Ông Biden đã nói rằng Mỹ sẽ lập lại cam kết về giảm khí thải trong hiệp định Paris và dẫn đầu nỗ lực nhằm giúp các quốc gia khác cập nhật mục tiêu giảm khí thải. Ông Biden cũng đã cam kết sẽ đưa Mỹ đi theo hướng phát điện không có khí thải carbon vào năm 2035 và phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.