11:00 20/10/2022

Ông Biden muốn doanh nghiệp dầu khí đầu tư tăng sản lượng thay vì làm giàu cho cổ đông

Trang Linh

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Đây là thông điệp của tôi gửi tới các công ty năng lượng Mỹ: Các bạn không nên sử dụng lợi nhuận của mình để mua lại cổ phiếu hay trả cổ tức. Không phải lúc này"...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kêu gọi các công ty dầu khí sử dụng số lợi nhuận cao kỷ lục của họ để đẩy mạnh sản xuất, thay vì làm giàu cho các cổ đông của mình.

“Đây là thông điệp của tôi gửi tới các công ty năng lượng Mỹ: Các bạn không nên sử dụng lợi nhuận của mình để mua lại cổ phiếu hay trả cổ tức. Không phải lúc này. Không phải lúc chiến tranh đang hoành hành. Các bạn nên sử dụng số lợi nhuận kỷ lục của mình để tăng cường sản xuất và lọc dầu”, ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng ngày 19/10.

Theo Tổng thống Mỹ, tổng lợi nhuận của 6 công ty dầu khí niêm yết lớn nhất tại Mỹ đạt 70 tỷ USD trong quý 2, trong khi nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp này đã chi 20 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Ông mô tả đây là “khoản mua lại cổ phiếu lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây”.

“Đến nay các công ty Mỹ đang sử dụng khoản lợi nhuận có được nhờ vận may để mua lại cổ phiếu của mình, chuyển phần lợi lộc đó cho các cổ đông của họ chứ không phải cho khách hàng”, ông nói.

Giá xăng bán lẻ bình quân toàn quốc tại Mỹ hiện dao động bình quân ở mức 3,85 USD/gallon, đã giảm từ mức kỷ lục hơn 5 USD hồi tháng 6. Hiện chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, khảo sát cho thấy cử tri Mỹ đang ngày càng xem vấn đề kinh tế và giá xăng là mối quan tâm hàng đầu của mình.

“Hãy đầu tư vào nước Mỹ vì lợi ích của người Mỹ. Hãy hạ giá bán lẻ để phản ánh đúng mức chi phí các bạn đã trả cho sản phẩm. Các bạn sẽ vẫn kiếm được lợi nhuận lớn, cổ đông của các bạn cũng vẫn rất ổn, còn người Mỹ được hưởng điều mà họ xứng đáng, được mua nhiên liệu với mức giá hợp lý”, ông Biden kêu gọi các doanh nghiệp dầu khí Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng chính thức thông báo việc xả 15 triệu thùng dầu thô từ Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) của Mỹ. Từ đầu năm đến nay, Nhà Trắng đã xả khoảng 165 triệu thùng từ SPR, nằm trong chương trình bán dầu từ kho dự trữ khẩn cấp với tổng cộng 180 triệu thùng dầu nhằm hạ giá nhiên liệu trong nước.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ mua vào để bổ sung dầu cho SPR khi giá dầu giảm xuống khoảng 70 USD/thùng. Hiện tại SPR đang có khoảng 400 triệu thùng dầu, tương đương hơn 50% công suất. Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị để xả thêm dầu từ kho dự trữ này nếu cần thiết nhằm ngăn chặn giá dầu tăng đột biến và ứng phó với các sự kiện quốc tế bất ngờ .

“Do đó, các công ty nên đầu tư ngay bây giờ để tăng sản lượng và tin tưởng rằng chính phủ sẽ mua số dầu đó”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định. “Các bạn đang có lợi nhuận kỷ lục, còn chúng tôi mang đến sự chắc chắn. Vì vậy, các bạn có thể hành động ngay bây giờ để tăng sản lượng”.