07:47 05/11/2020

Ông Biden tiến gần tới chiến thắng, ông Trump đâm đơn kiện

An Huy

Ông Biden tuyên bố “sẽ thắng” sau khi được dự báo thắng thêm ở hai bang chiến trường Wisconsin và Michigan

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden xuất hiện tại Delaware ngày 4/11 - Ảnh: Reuters.
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden xuất hiện tại Delaware ngày 4/11 - Ảnh: Reuters.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 4/11 tuyên bố ông đang tiến tới chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ đến từ Đảng Cộng hòa Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Biden được cho là đã giàng chiến thắng tại hai bang chiến trường quan trọng Wisconsin và Michigan.

Về phần mình, ông Trump mở ra một cuộc chiến pháp lý xung quanh kết quả bầu cử, bằng cách đâ đơn kiện và yêu cầu kiểm lại phiếu bầu.

CÚ HUÝCH CHO ÔNG BIDEN

Theo tin từ Reuters, Wisconsin và Michigan trao cho ông Biden một cú huých quan trọng để tiến tới con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử. Được dự báo thắng ở hai bang này, ông Biden có thêm 26 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri đến hiện tại lên 264 phiếu, so với con số 214 phiếu mà ông Trump đạt được.

Điều đáng nói là hai bang trên đều ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Việc Tổng thống đương nhiệm để mất hai bang này khiến cánh cử tái đắc cử của ông bị thu hẹp.

"Và giờ đây, sau một đêm dài của việc kiểm phiếu, rõ ràng là chúng tôi sẽ giành đủ các bang để đạt 270 số phiếu đại cử tri cần thiết cho cương vị Tổng thống", ông Biden tuyên bố khi xuất hiện tại bang quê nhà Deleware, bên cạnh là người đồng tranh cử - ứng viên Phó tổng thống Kamala Harris. "Tôi không ở đây để nói là chúng tôi đã thắng. Tôi ở đây là để báo tin rằng khi nào kiểm phiếu kết thúc chúng tôi tin là mình sẽ là những người thắng cuộc".

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đề nghị can thiệp vào một vụ kiện đang "treo" ở Tòa án Tối cao Mỹ về việc bang Pennsylvania có nên được phép chấp nhận những lá phiếu gửi qua đường bưu điện đến muộn hay không. Pennsylvania là một bang chiến trường quan trọng khác, có 20 phiếu đại cử tri, và vẫn đang kiểm những lá phiếu gửi qua bưu điện.

Do dịch Covid-19, số cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua đường bưu điện lên tới gần 100 triệu người, một con số cao kỷ lục. Ông Trump đã nhiều lần có ý nói rằng việc bỏ phiếu qua đường bưu điện có thể dẫn tới gian lận.

Ngoài ra, chiến dịch của ông Trump cũng tuyên bố sẽ đề nghị kiểm phiếu lại ở Wisconsin và cho biết thêm đã đâm đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania nhằm tạm dừng việc kiểm phiếu, nói rằng các quan chức không cho phép sự tiếp cận bình đẳng với các điểm kiểm phiếu.

ÔNG TRUMP THÁCH THỨC KẾT QUẢ BẦU CỬ?

Gộp chung lại, các động thái pháp lý của ông Trump được xem là một nỗ lực lớn nhằm thách thức kết quả của một cuộc bầu cử còn chưa được công bố kết quả chính thức. Các động thái này diễn ra sau khi ông Trump tuyên bố "đã thắng" và cáo buộc Đảng Dân chủ tìm cách "đánh cắp" cuộc bầu cử, nhưng ông không đưa ra bằng chứng nào cho những tuyên bố này.

"Mọi lá phiếu phải được đếm. Không ai được phép mang dân chủ rời xa chúng ta, kể cả bây giờ và mãi mãi. Nước Mỹ đã đi một chặng đường rất dài, nước Mỹ đã chiến đấu quá nhiều cuộc chiến, nước Mỹ đã chịu đựng quá nhiều gian khổ để có thể cho phép điều đó xảy ra", ông Biden nói.

Ông Trump đang cố gắng để không trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kể từ Tổng thống George HW Bush (Bush cha) vào năm 1992.

Ông Biden thắng ở Michigan nhờ giành được nhiều hơn ông Trump 67.000 phiếu phổ thông, tương đương 1,2%, theo dữ liệu của Edison Research. Công ty nghiên cứu này cũng cho rằng ông Biden thắng ở Wisconsin với chênh lệch phiếu chỉ 20.000, tương đương 0,6%.

Luật của Wisconsin cho phép một ứng cử viên đề nghị kiểm phiếu lại nếu chênh lệch thấp hơn 1%. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hành động ngay lập tức.

Việc bỏ phiếu đã kết thúc vào đêm 3/11 tại Mỹ đúng như lịch trình bầu cử, nhưng nhiều bang có thể phải mất vài ngày mới kiểm phiếu xong. Tới thời điểm này, công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành ở các bang chiến trường quan trọng khác gồm Pennsylvania, Nevada, Georgia và North Carolina.

Trong lần bầu cử này, người Mỹ không chỉ bầu Tổng thống mà còn bầu nghị sỹ trong Quốc hội liên bang cho nhiệm kỳ 2 năm tới. Đến hiện tại, nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm giành quyền kiểm soát Thượng viện có vẻ không thành công. Phe Dân chủ mới giành 47 ghế, so với 48 ghế của Đảng Cộng hòa và con số 51 ghế cần thiết để nắm đa số tại Thượng viện.

Tại Hạ viện, quyền kiểm soát có lẽ sẽ tiếp tục thuộc về Đảng Dân chủ, khi đảng này đã giành được 203 ghế, so với 188 ghế thuộc về phe Cộng hòa. Số ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện là 218 ghế.