09:39 14/06/2019

Ông Boris Johnson dẫn đầu cuộc đua tới ghế Thủ tướng Anh

Bình Minh

Cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh mà bà Theresa May để lại đã chốt vòng đầu tiên vào ngày 13/6

Ông Boris Johnson - Ảnh: Reuters.
Ông Boris Johnson - Ảnh: Reuters.

Cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh mà bà Theresa May để lại đã chốt vòng đầu tiên vào ngày 13/6, sau khi các nghị sỹ của Đảng Bảo thủ cầm quyền tiến hành cuộc bỏ phiếu kín sàng lọc các ứng cử viên.

Theo tin từ CNBC, trong số 10 ứng cử viên, có 3 người bị loại trong cuộc bỏ phiếu này vì không nhận được ít nhất 17 phiếu ủng hộ.

Dẫn đầu cuộc đua sau vòng này là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người giành 114 phiếu. Đối thủ gần nhất của ông Johnson là đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt giành 43 phiếu. Đứng thứ ba là Bộ trưởng Bộ Môi trường Michael Gove với 37 phiếu.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi chỉ còn 2 ứng cử viên. Cuối cùng, tất cả các thành viên của Đảng Bảo thủ sẽ thực hiện cuộc bỏ phiếu để chọn ra người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch đảng kiêm Thủ tướng.

Lần bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba, 18/6. Trong vòng này, mỗi ứng cử viên cần ít nhất 33 phiếu để đi vào vòng tiếp theo. Dự kiến, đến ngày 22/7, Đảng Bảo thủ sẽ công bố người được bầu làm Thủ tướng Anh.

Brexit, và cách mà mỗi ứng cử viên dự định xử lý vấn đề gai góc về cuộc "ly dị" giữa nước Anh với Liên minh châu Âu (EU), là vấn đề chính trong cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu đầu tiên.

Các thành viên Đảng Bảo thủ nói riêng và cử tri Anh nói chung muốn biết vị Thủ tướng tiếp theo của nước này có thể làm được những gì hơn bà May trong việc hàn gắn sự chia rẽ sâu sắc trong Quốc hội Anh. Chính vị sự chia rẽ này mà thỏa thuận Brexit đã bị Quốc hội bác bỏ 3 lần, trong khi EU đã tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận.

Anh sẽ phải chính thức rời EU vào ngày 31/10, và Quốc hội Anh đến nay vẫn chưa thông qua thỏa thuận Brexit, nên khả năng Anh ra khỏi khối không có thỏa thuận đang nổi lên thành kịch bản hàng đầu.

Trong bối cảnh như vậy, sự chú ý lớn đang dồn vào ứng cử viên dẫn đầu cuộc đua cho ghế Thủ tướng Anh, ông Johnson, người từng giữ cương vị Ngoại trưởng Anh và Thị trưởng London.

Phát biểu khi ra tranh cử, ông Johnson tuyên bố sẽ không để xảy ra Brexit không thỏa thuận, nhưng cần phải tích cực chuẩn bị cho một kết quả như vậy. Ông Johnson cũng nói việc trì hoãn thêm Brexit đồng nghĩa với "thất bại".

Cuộc đua tới ghế Thủ tướng Anh diễn ra sau khi bà May từ chức thủ lĩnh Đảng Bảo thủ vì không giải quyết được vấn đề Brexit. Thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU không hội tụ được sự ủng hộ trong Quốc hội Anh dù đã được bỏ phiếu 3 lần.

Các nghị sỹ ủng hộ Anh ở lại trong EU nói rằng thỏa thuận này tồi tệ hơn so với địa vị thành viên EU hiện tại của Anh, trong khi các nghị sỹ ủng hộ Brexit nói thỏa thuận giữ Anh quá gần gũi với EU.

Dù vị Thủ tướng tiếp theo của Anh là ai, thì người đó vẫn sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ này trong Quốc hội.