10:56 27/04/2016

Ông chủ Alibaba thành tỷ phú số 1 châu Á

Bình Minh

Khối tài sản ròng của Jack Ma đã tăng thêm 4,3 tỷ USD trong ngày 26/4, đạt mức 33,3 tỷ USD

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma - Ảnh: Bloomberg/AP.<br>
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma - Ảnh: Bloomberg/AP.<br>
Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, đã trở thành người giàu nhất châu Á sau khi một công ty con thuộc “đế chế” thương mại điện tử Trung Quốc thu hút được số vốn lớn kỷ lục trong đợt huy động vốn mới nhất.

Theo hãng tin Bloomberg, khối tài sản ròng của Jack Ma đã tăng thêm 4,3 tỷ USD trong ngày 26/4, đạt mức 33,3 tỷ USD.

Cú tăng tài sản này đưa Jack Ma vượt qua người giàu nhất châu Á trước đó là ông Wang Jianlin, cũng là một tỷ phú của Trung Quốc và là Chủ tịch tập đoàn Wanda.

Ông Wang hiện là chủ nhân của khối tài sản 32,7 tỷ USD, còn người giàu thứ ba châu Á là tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành có 29,5 tỷ USD.

Ngày 26/4, Ant Financial, công ty con về tài chính của Alibaba, huy động được 4,5 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Đây chính là công ty vận hành dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Alipay thuộc Alibaba.

Số vốn này là số vốn lớn nhất từ trước đến nay mà Ant Financial huy động được, và sẽ được dùng để phục vụ cho chiến lược mở rộng hoạt động trên toàn cầu của công ty.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định, Jack Ma khó có thể giữ ngôi vị người giàu nhất châu Á trong một thời gian dài. Nguyên nhân nằm ở chỗ tỷ phú Wang đang tái cơ cấu mảng kinh doanh giải trí và tìm cách đưa công ty bất động sản của ông niêm yết trên thị trường chứng khoán. Những động thái này có thể khiến giá trị tài sản của Wang tăng mạnh.

Hiện Jack Ma đang sở hữu 6,3% Alibaba và 37,9% của Ant Financial. Theo nguồn tin thân cận, Jack Ma còn đang có kế hoạch đưa Ant Financial lên sàn chứng khoán, và đây sẽ là vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất của Trung Quốc kể từ năm 2010.