11:53 28/10/2017

Ông chủ Amazon đoạt ngôi giàu nhất thế giới từ Bill Gates

Thăng Điệp

Ông Bezos, 53 tuổi, “kiếm” 28,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay

Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon.
Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon.

Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau báo cáo kết quả kinh doanh khả quan đã đưa Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) công ty này, thế chỗ tỷ phú Bill Gates ở vị trí người giàu nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên ông Bezos soán ngôi giàu nhất thế giới của nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft một cách chắn chắn. Trước đó, ông Gates đã có hơn 4 năm giữ vị trí số 1 trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá trị tài sản ròng của ông Bezos tăng thêm 10,4 tỷ USD, sau khi cổ phiếu Amazon tăng 13%, mức mạnh nhất trong 2 năm rưỡi. Vào hôm thứ Năm, "đế chế" bán lẻ trực tuyên này công bố doanh thu và lợi nhuận quý 3 vượt xa dự báo trước đó của giới phân tích.

Vào hôm 27/7, ông Bezos từng có thời điểm vượt ông Gates về giá trị tài sản ròng, nhưng không giữ được kết quả đó tới hết phiên giao dịch.

Ở thời điểm cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ, ông Bezos là chủ nhân của khối tài sản ròng 93,8 tỷ USD. Khối tài sản này lớn hơn 5,1 tỷ USD so với tài sản của ông Gates trong chỉ số của Bloomberg - xếp hạng gồm 500 người giàu nhất thế giới. Ông Gates, 61 tuổi, giữ vị trí dẫn đầu xếp hạng này từ năm 2013.

Ông Bezos, 53 tuổi, "kiếm" 28,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay, trong khi tài sản của ông Gates mới tăng thêm 6,3 tỷ USD. Hồi tháng 8, ông Gates đã tài trợ 4,6 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập và điều hành.