11:11 24/10/2014

Ông chủ Facebook gây bất ngờ vì màn nói chuyện tiếng Trung

Diệp Vũ

Sinh viên Trung Quốc dành cho Zuckerberg sự hưởng ứng nhiệt tình, dù vốn tiếng Trung của anh mới chỉ ở mức cơ bản

Mark Zuckerberg trong cuộc nói chuyện ở Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: ABC News.<br>
Mark Zuckerberg trong cuộc nói chuyện ở Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: ABC News.<br>
Khán giả tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã ào ào vỗ tay tán thưởng và ngạc nhiên hết sức trước màn nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Trung kéo dài 30 phút của nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg.

Trang CNN cho rằng, Zuckerberg xứng đáng được nhận điểm “A” về nỗ lực học ngoại ngữ. Khán giả trong cuộc gặp mặt đã dành cho Zuckerberg sự hưởng ứng nhiệt tình, cho dù vốn tiếng Trung của anh mới chỉ ở mức cơ bản.

Ngoài ra, phát âm của Zuckerberg tệ đến nỗi, nhiều lúc khán giả không hiểu anh đang nói gì. Giống như tiếng Việt, tiếng Trung là một ngôn ngữ phát âm có dấu, nên khi phát âm không chuẩn dấu, ý nghĩa của từ có thể bị thay đổi.

Vì lý do này, khi Zuckerberg nói rằng, Facebook hiện có 1 tỷ người sử dụng trên điện thoại di động, anh đã phát âm nhầm thành Facebook có 11 người sử dụng trên mobile. Mặc dù vậy, người nghe đều hiểu ý của Zuckerberg, nên không ai cười anh cả.

Những người có mặt trong buổi nói chuyện đều nhận thấy Zuckerberg nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu, sau đó mới dịch ra tiếng Trung. Bởi thế, cấu trúc câu của anh đôi khi bị đảo ngược. Anh cũng nói nhiều từ “ums” (“ừm”) và “you knows” (“các bạn biết đấy”).

Tuy nhiên, màn nói chuyện tiếng Trung của Zuckerberg vẫn thực sự ấn tượng, bởi tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ dễ học.

Khi được người dẫn chương trình hỏi lý do vì sao muốn học tiếng Trung, Zuckerberg nói, Trung Quốc là một nước mạnh và bản thân anh cũng thích sự thách thức. CEO Facebook cũng nhấn mạnh việc vợ anh, Priscilla Chan, là một người Mỹ gốc Trung Quốc và nhiều người họ hàng đằng vợ của anh chỉ nói tiếng Trung.

“Tôi muốn giao tiếp với họ”, Zuckerberg cho hay.

Theo Zuckerberg, từ vựng tiếng Trung Quốc phổ thông (Mandarin) của anh tốt hơn Priscilla, nhưng vợ anh cũng nói được cả tiếng Quảng Đông (Cantonese). Vị tỷ phú trẻ thừa nhận, vợ anh nghe tốt hơn anh.

“Một hôm, tôi hỏi cô ấy là tại sao kỹ năng nghe tiếng Trung của tôi lại tệ thế”, Zuckerberg kể. “Cô ấy trả lời rằng, kỹ năng nghe tiếng Anh của tôi cũng dở tệ”.

Zuckerberg được mời tới phát biểu ở Đại học Thanh Hoa sau khi tham gia vào hội đồng của trường này. Tuy vậy, mạng xã hội mà anh sáng lập, Facebook, hiện vẫn bị chặn ở Trung Quốc.