11:29 16/05/2021

Ông chủ Google, Amazon, Facebook đua nhau bán cổ phiếu, thu về hàng chục tỷ USD

Trang Linh -

Từ đầu năm đến nay, Jeff Bezos, CEO Amazon, đã ra tổng cộng 6,7 tỷ USD, còn Sergey Brin, chủ tịch công ty mẹ Google, vừa có đợt bán cổ phiếu đầu tiên trong hơn 4 năm...

Từ trái sang phải: Jeff Bezos, Sergey Brin và Mark Zuckerberg - Ảnh: AP/Getty Images
Từ trái sang phải: Jeff Bezos, Sergey Brin và Mark Zuckerberg - Ảnh: AP/Getty Images

Từ đầu năm nay, các sếp doanh nghiệp lớn tại Mỹ như Jeff Bezos của Amazon.com, Sergey Brin của Google hay Mark Zuckerberg của Facebook đã bán ra hàng triệu cổ phiếu công ty, thu về hàng chục tỷ USD nhờ thị trưởng lên cao nhất 14 tháng. 

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tính từ đầu năm đến tuần đầu của tháng 5, các sếp công ty niêm yết Mỹ đã thu về tổng cộng 24,4 tỷ USD sau khi bán khoảng 50% số cổ phiếu theo kế hoạch của mình. Con số này gần bằng với 30 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020. 

Thông thường, cổ đông lớn của các doanh nghiệp bán cổ phiếu vào một thời gian nhất định qua với các giao dịch được lên kế hoạch trước. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh thời gian đã khiến các đợt bán cổ phiếu tăng cao bất ngờ, dù là giao dịch đã lên kế hoạch trước hoặc tranh thủ cơ hội kiếm tiền. 

Tuy nhiên, sau khi thị trường tăng mạnh bất chấp đại dịch thời gian qua, các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại về áp lực lạm phát. Họ cũng lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngừng các chương trình kích thích khi nền kinh tế dần phục hồi hậu Covid. Bên cạnh đó, đề xuất tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, bao gồm tăng gần gấp đôi thuế với lợi nhuận đầu tư - cũng gây tâm lý hoang mang.

Từ đầu năm đến nay, Jeff Bezos đã bán ra tổng cộng 6,7 tỷ USD. Con số này, tuy không lớn đối với người giàu nhất thế giới, nhưng chiếm hơn 2/3 tổng giá trị cổ phiếu Amazon mà ông bán ra trong năm 2020.

Trong khi đó, Sergey Brin, người đồng sáng lập Google và hiện là chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google), đã bán 163 triệu USD cổ phiếu Alphabet trong vài ngày qua. Đây là đợt bán cổ phiếu Alphabet đầu tiên của ông trong hơn 4 năm qua.

Còn Mark Zuckerberg và tổ chức từ thiện của ông - Chan Zuckerberg Initiative - đang đẩy nhanh bán cổ phiếu Facebook, gần như mỗi ngày từ tháng 11/2020. Đến nay, người đồng sáng lập Facebook và tổ chức từ thiện của ông đã thu về tổng cộng 1,87 tỷ USD. 

Trong khi đó, chỉ riêng tuần qua, Larry Ellison, người sáng lập hãng phần mềm Oracle đã bán tổng cộng 7 triệu cổ phiếu công ty, thu về 552,3 triệu USD. Còn Charles Schwab, người sáng lập hãng dịch vụ tài chínhCharles Schwab, thu về 192 triệu USD từ việc bán cổ phiếu công ty từ đầu năm.

Một số tỷ phú công nghệ khác cũng đẩy mạnh bán cổ phiếu thời gian qua. Eric Yuan, người sáng lập Zoom Video Communications, và Ernest Garcia II, CEO hãng bán lẻ xe cũ Carvana, đã thu về hơn 1,75 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu từ tháng 3/2020, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sau một năm tăng trưởng bùng nổ nhờ Covid-19, cổ phiếu Zoom bắt đầu giảm từ đầu năm nay. Cũng kể từ đó, Yuan, hiện là CEO của Zoom, đẩy mạnh bán cổ phiếu. Năm 2020, ông đã bán khoảng 140.000 cổ phiếu/tháng, thu về hơn 350 triệu USD. Từ tháng 3 năm nay, trung bình ông bán ra 200.000 cổ phiếu/tháng và thu về khoảng 185 triệu USD. Một phần tiền từ việc bán cổ phiếu được tỷ phú này quyên góp cho các hoạt động từ thiện.