17:45 08/02/2018

Ông chủ Inter Milan "sa lầy" với khoản đầu tư vào Ninh Vân Bay

Bạch Dương

Recapital Group của tỷ phú Rosan P. Roeslani không những bị "chôn vốn" lâu dài mà còn tạm lỗ nặng với khoản đầu tư vào Ninh Vân Bay

Ninh Vân Bay chìm trong thua lỗ dù bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc, khách du lịch đến Việt Nam năm qua đạt kỷ lục.
Ninh Vân Bay chìm trong thua lỗ dù bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc, khách du lịch đến Việt Nam năm qua đạt kỷ lục.

Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã chứng khoán NVT) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2017. Theo đó, trong quý 4 công ty đạt doanh thuần chỉ 45,5 tỷ đồng.

Hoạt động công ty không có bứt phá nhưng lại lỗ tới 255,5 tỷ đồng do chuyển nhượng công ty con. Cùng với khoản lỗ 28 tỷ đồng vào công ty liên kết, quý 4/2017, Ninh Vân Bay ghi nhận khoản lỗ lên tới 178 tỷ đồng. Đây là con số lỗ kỷ lục so với khoản lỗ 1 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. 

Lũy kế cả năm 2017, Ninh Vân Bay đạt 232,5 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 22% so với cùng kỳ. Gánh nặng tài chính quá lớn khiến cho công ty trượt dài trong thua lỗ. Năm 2017, lỗ ròng của công ty lên tới 479 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lãi 2,4 tỷ. 

Tính đến 31/12/2017, lỗ luỹ kế của Ninh Vân Bay đã tăng lên 689 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty cũng giảm sút hơn một nửa còn 534,8 tỷ đồng. 

Ninh Vân Bay từng thoát án huỷ niêm yết do được tỷ phú Rosan P. Roeslani, Chủ tịch Tập đoàn Recapital Group, ông chủ của International Sports Capital (ISC) "cứu". International Sports Capital (ISC) là tổ chức sở hữu hơn 31% cổ phần Câu lạc bộ bóng đá danh tiếng Inter Milan, sau khi bán lại phần lớn cổ phần trong đội bóng cho Tập đoàn Suning (Trung Quốc). 

Năm 2011, Ninh Vân Bay lỗ 77 tỷ đồng, năm 2012 tiếp tục lỗ thêm 70 tỷ. Trước tình hình này, năm 2013, tỷ phú này đã chi 225 tỷ đồng mua 30 triệu cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 35,87% Ninh Vân Bay. Tuy nhiên sự xuất hiện của ông chủ Inter Milan cùng danh tiếng của Tập đoàn Recapital không những không giúp Ninh Vân Bay hồi sinh mà còn khiến công ty này trượt dài trong thua lỗ.

Với giá cổ phiếu sụt giảm, giá trị khoản đầu tư của tỷ phú chỉ còn 102 tỷ đồng. Như vậy, ông chủ này đã tạm lỗ khoảng 123 tỷ đồng vào thương vụ này cùng với việc bị "chôn vốn" nhiều năm tại đây. 

Ninh Vân Bay được thành lập năm 2006, tiền thân là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tuấn Phong, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với hàng loạt khu nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng: Emeralda Gia Viễn (Ninh Bình), Six Senses Ninh Vân Bay (Nha Trang), Emeralda Hội An (Quảng Nam), Six Senses Sai Gon River (Đồng Nai), Lạc Việt Tourist City (Bình Thuận)…

Ở thời kỳ đỉnh cao, Ninh Vân Bay không giấu tham vọng khi công khai muốn trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng đúng lúc thị trường đang đóng băng khiến công ty lâm vào khó khăn và thua lỗ lên hàng trăm tỷ đồng. Giữa lúc chìm trong thua lỗ, quyết định đầu tư của Recapital Group do ông Rosan P. Roeslani giống như "cứu rỗi" Ninh Vân Bay.

Rosan P. Roeslani là tỷ phú của Indonesia sáng lập ra Recapital. Tổng giá trị tài sản của tập đoàn hiện ước tính hơn 2 tỷ USD.