21:49 04/08/2017

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn toàn quyền xử lý vỉa hè quận 1

Kiều Linh

“Tôi cam kết trong năm 2017 sẽ chấm dứt vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ”

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè cách đây vài tháng tại Tp.HCM.<br>
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè cách đây vài tháng tại Tp.HCM.<br>
Sáng 4/8,  Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn. Tại đây, những bức xúc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tiếp tục được Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải đặt ra.

“Lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn. Vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận và lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị, có dấu hiệu trục lợi”, ông Hải phát biểu.

Vị Phó chủ tịch quận 1 khẳng định, quận 1 của thành phố phải xanh, sạch và đẹp, không thể thể nào để vỉa vè tiếp tục nhếch nhác.

Tuy nhiên, ông nói, vấn đề này vẫn rất nhức nhối. Trong thời gian các đoàn liên ngành đến kiểm tra, người dân chấp hành nghiêm chỉnh. Nhưng đoàn đi thì các quán nhậu lại tràn lan trên vỉa hè, ôtô đậu nghênh ngang...

“Vỉa hè tái diễn như vậy có ai bị sao không? Báo cáo là việc này tôi đã có ý kiến liên tục, là cần phải thay đổi cách nhìn nhận cán bộ và kiểm tra giám sát tình hình. Chiều đến chỉ cần lấy xe máy đi một vòng quận 1 thôi là thấy ngay được sự bầy hầy, nhếch nhác, thấy ngay được sự chỉ đạo quản lý của các vị chủ tịch phường, thấy ngay được chủ tịch phường nào không làm việc”, ông Hải nói.

“Hiện nay, rất nhiều phường làm cho có, có một số phường làm rất tốt nhưng cũng có một số phường không làm, gây hiệu ứng dây chuyền đến phường khác”.

“Cách làm của các phường là nhìn ngó cấp trên và cán bộ phường có dấu hiệu trục lợi từ vỉa hè. Dứt khoát phải dẹp các bãi giữ xe vỉa hè không đúng quy định. Nhiều tuyến đường trên vỉa hè không được thu phí nhưng vẫn thu phí xe máy, vậy hàng trăm tỷ này đi đâu? Tâm lý nể nang, né tránh, sợ mất phiếu trong cán bộ cũng ảnh hưởng rất nhiều”, vị Phó chủ tịch quận 1 thẳng thắn.

“Nếu tôi là cán bộ như thế tôi sẽ rất mắc cỡ và đêm không ngủ... Tôi cam kết trong năm 2017 sẽ chấm dứt vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ”, ông Hải cương quyết.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị, các quận không nên quản lý vỉa hè theo phong trào hay chiến dịch.

Theo ông, những đợt ra quân chỉ có tác dụng “ném đá ao bèo” chứ không thực chất. “Tuy nhiên, cách làm như thế nào, phân công ai để trật tự vỉa hè tốt, thuộc nội bộ quận ủy, nội bộ thường trực UBND quận. Lãnh đạo quận cần hội ý với nhau, làm sao để không có tình trạng tái chiếm”, ông Phong nói.