08:55 18/01/2017

Ông Donald Trump: “Đồng USD đang quá cao”

Việt Dũng

Tuyên bố gây sốc này phát đi thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh kéo dài suốt 2 thập kỷ

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Suốt trong hơn 2 thập kỷ qua, nước Mỹ luôn duy trì chính sách đồng USD mạnh, dù kể cả đồng USD mạnh có tạo ra không ít khó khăn cho nước Mỹ - Ảnh: Time</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Suốt trong hơn 2 thập kỷ qua, nước Mỹ luôn duy trì chính sách đồng USD mạnh, dù kể cả đồng USD mạnh có tạo ra không ít khó khăn cho nước Mỹ - Ảnh: Time</span>
Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông mới đây, Tân Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, tuyên bố hiện đồng USD hiện đang được định giá quá cao. Tuyên bố gây sốc này của ông ngay lập tức đã phát đi thông điệp rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm chấm dứt chính sách đồng USD mạnh kéo dài suốt 2 thập kỷ qua, theo tin từ CNBC.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chính phủ của Tổng thống Donald Trump không thích đồng USD mạnh. Đồng USD mạnh sẽ cản trở rất nhiều các chính sách mà ông Donald Trump muốn áp dụng. Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt sẽ khiến đồng USD tăng giá nhưng vấn đề ở đây là chính người Mỹ không hề muốn đồng USD mạnh”, trưởng bộ phận nghiên cứu về tỷ giá và thị trường ngoại hối tại Bank of America Merrill Lynch, ông David Woo, nhận xét.

Nhận xét của ông Donald Trump về tỷ giá đồng USD lập tức khiến nhiều nhà kinh doanh ngoại hối trên thị trường tiền tệ quốc tế phải cân nhắc lại chiến lược đầu tư. Suốt từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, thị trường luôn kỳ vọng rằng chính sách của ông sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, lãi suất cơ bản đồng USD và tỷ giá đồng USD tăng.

Theo các chuyên gia phân tích, chính quyền của ông Donald Trump sẽ không thích đồng USD mạnh bởi nó xung đột với mục tiêu phát triển sản xuất Mỹ thông qua đẩy mạnh xuất khẩu hàng Mỹ ra toàn thế giới. 

“Đây là lần đầu tiên chúng ta có một Tổng thống mới đắc cử khẳng định rằng tỷ giá đồng USD hiện quá cao. Ông Donald Trump đang đưa ra những tuyên bố và hành động chưa từng có tiền lệ”, theo phân tích của trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tại Brown Brothers Harriman, ông Marc Chandler.

Từ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc vào 8/11/2016 đến tháng 1/2017, chỉ số đồng USD tăng khoảng 6%. Tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến nay, đồng USD giảm giá khá mạnh. Tuyên bố của ông Donald Trump về tỷ giá đồng USD đã khiến đồng tiền này mất thêm 0,7% giá trị trong phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York.

Ông Donald Trump đưa ra những bình luận về tỷ giá đồng USD trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Ông Trump nhận xét đồng USD đang quá mạnh và lập tức nói đến đồng Nhân dân tệ: “Các doanh nghiệp Mỹ đang không thể cạnh tranh được trên thị trường xuất khẩu quốc tế bởi đồng USD quá cao, đồng USD cao đang giết chúng ta. Gần đây người Trung Quốc cố gắng điều chỉnh tỷ giá bởi họ không muốn làm chúng ta nổi giận.”

Trước đó, các nhà báo đã hỏi về quan điểm của ông về một số chính sách thuế nhập khẩu mà các chính trị gia Đảng Cộng hòa có ý định áp dụng, một số mặt hàng nhập khẩu có thể bị áp thuế lên đến 20%.

Cũng theo ông Chandler, rất hiếm khi có Tổng thống Mỹ nào muốn bình luận về tỷ giá đồng USD. Suốt trong hơn 2 thập kỷ qua, nước Mỹ luôn duy trì chính sách đồng USD mạnh, dù kể cả đồng USD mạnh có tạo ra không ít khó khăn cho nước Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng Nhân dân tệ hiện đang ở mức cao nhất trong 2 tháng so với đồng USD. Đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 4 tuần liên tiếp so với đồng USD.