10:47 11/05/2018

Ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un ở Singapore ngày 12/6

Ngọc Trang

Singapore là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh bởi đảo quốc này thuận lợi cho việc di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore - Ảnh: WCNC.
Cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore - Ảnh: WCNC.

Trong một đăng tải trên Twitter ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Jong-un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6, hãng tin Reuters cho biết.

"Cuộc gặp rất được mong đợi giữa tôi và ông Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới", ông Trump tuyên bố trên Twitter ngày 10/5.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài tiếng sau khi chào đón 3 công dân Mỹ được phóng thích từ Triều Tiên trở về nước tại căn cứ quân sự Joint Base Andrews, bang Maryland.

Tổng thống Mỹ cho biết ông kỳ vọng có thể đạt được một thỏa thuận về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên với Kim Jong-un và vượt xa kỳ vọng của mọi người.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận sẽ tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời gửi lời chúc tới sự kiện mang tính lịch sử.

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sẽ là bước tiến cho triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Singapore ra thông báo.

Singapore được xem là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều bởi đảo quốc này thuận lợi cho việc di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoài ra, cuộc gặp tại nước này được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông tốt cho ông Trump, bởi đây là một trong những trung tâm thương mại và du lịch lớn tại châu Á.

Thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh được cho là đã được quyết định trong chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tuần để thiết lập chương trình nghị sự.

Sau cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, ông Pompeo cho biết cả hai đã có những thảo luận "dài và tích cực" để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Hai bên vẫn chưa công khai các điều kiện về thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, nhìn vào diễn tiến nhanh chóng của các cuộc gặp liên quan tới Triều Tiên, các nhà phân tích dự báo cuộc gặp thượng đỉnh sẽ mang lại những kết quả mang tính lịch sử.

"Diễn biến nhanh chóng tới cuộc gặp cho thấy chúng ta đang tiến gần hơn hơn bao giờ hết tới thỏa thuận đột phá về phi hạt hạt nhân hóa của Triều Tiên", Dennis Wilder - cựu trưởng nhóm nghiên cứu về Trung Quốc tại Cục Tình báo Trung ương, cựu giám đốc khu vực Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng George W. Bush, cho biết.