12:40 24/06/2019

Ông Kim Jong Un ca ngợi bức thư nhận được từ ông Trump

Bình Minh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng bức thư mà ông nhận được từ Tổng thống Mỹ “có nội dung tuyệt vời”

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Nhà Trắng ngày 23/6 xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

"Một lá thư đã được gửi đi từ Tổng thống Trump. Trao đổi thư từ giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục", hãng tin CNBC dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders.

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim đã nhận được một lá thư cá nhân từ ông Trump. Ông Kim nói bức thư "có nội dung tuyệt vời" - theo thông tấn trung ương KCNA.

Bản tin của KCNA cũng nói rằng ông Kim cho biết "sẽ suy nghĩ nghiêm túc về nội dung thú vị" của bức thư.

Tuy nhiên, cả Washington và Bình Nhưỡng đều không nêu cụ thể nội dung của lá thư này.

Phát biểu ngày 23/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang ở vào một "vị trí tốt đẹp hơn", đồng thời bày tỏ hy vọng đàm phán cấp công tác giữa hai bên có thể sớm nối lại.

"Tôi hy vọng đây sẽ là một nền tảng tốt để chúng tôi bắt đầu lại những cuộc thảo luận quan trọng với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa", ông Pompeo nói.

Thông tin về việc ông Trump gửi thư cho ông Kim được đưa ra trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị lên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng. Bên lề hội nghị, ông Trump sẽ có một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, và ông Tập vào tuần trước đã có chuyến thăm chính thức tới Bình Nhưỡng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói, trong chuyến thăm này, ông Kim và ông Tập đã nhất trí "nhiều vấn đề quan trọng", quyết tâm giữ vững và phát triển mối quan hệ hữu nghị Triều-Trung.

Mối quan hệ giữa ông Trump với ông Kim được đánh giá là "khó lường". Nhiều lúc, ông Trump bày tỏ sự thân thiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng cũng có lúc cảnh báo gay gắt Bình Nhưỡng về việc không đáp ứng các yêu cầu của Washington.

Tháng trước, Triều Tiên phóng thử tên lửa - một động thái mà cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi là vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Tuy nhiên, ông Trump không đặt nặng vấn đề, và bày tỏ tin tưởng Mỹ-Triều sẽ đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, ông Trump nói ông tin ông Kim sẽ không làm gì phương hại đến "tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên". Ông Kim "biết là tôi ở bên ông ấy và không muốn phá lời hứa của ông ấy với tôi", ông Trump nói.

Đến nay, ông Trump đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un, một ở Singapore vào tháng 6/2018 và một ở Hà Nội vào tháng 2/2019. Tuy nhiên, cả hai cuộc gặp đều không mang lại một thỏa thuận cụ thể nào về phi hạt nhân hóa. Sau cuộc gặp ở Hà Nội, đàm phán Mỹ-Triều đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".