20:47 08/05/2018

Ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình lần thứ hai trong chưa đầy 2 tháng

An Huy

Hai cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều chỉ trong một thời gian ngắn cho thấy mối quan hệ giữa hai đồng minh đang cải thiện nhanh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh vào tháng 3 - Ảnh: Tân Hoa Xã/Getty/Bloomberg.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh vào tháng 3 - Ảnh: Tân Hoa Xã/Getty/Bloomberg.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc trong 2 ngày qua - hãng tin Bloomberg cho hay. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần này diễn ra sau chuyến thăm Bắc Kinh bất ngờ kéo dài 2 ngày của ông Kim Jong Un hồi tháng 3, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011.

Sau chuyến thăm Bắc Kinh, ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 27/4. Tiếp theo cuộc gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết ông sẽ có cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình vào sáng ngày thứ Ba theo giờ Mỹ để thảo luận về vấn đề thương mại và Triều Tiên.

Hai cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều chỉ trong một thời gian ngắn cho thấy mối quan hệ giữa hai đồng minh đang cải thiện nhanh chóng, trong bối cảnh Bình Nhưỡng muốn đàm phán về chương trình hạt nhân của mình. Năm ngoái, quan hệ giữa hai nước đi xuống sau khi Bắc Kinh ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nhằm siết chặt nhập khẩu năng lượng và nguồn ngoại tệ của Triều Tiên nhằm buộc nước này phải dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Giờ đây, các lợi ích của Trung Quốc và Triều Tiên đã trở nên gắn bó hơn. Triều Tiên cần Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế, trong khi Trung Quốc có thể sử dụng mối quan hệ gần gũi với Triều Tiên như một đòn bẩy trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ - theo ông Zhu Feng, giáo sư về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nam Kinh.

"Trung Quốc đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của mình", ông Zhu nói. "Nếu Mỹ tiếp tục thể hiện quan điểm đối đầu với Trung Quốc, thì Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng lên chính sách của Triều Tiên".

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết, trong cuộc gặp ông Tập Cận Bình, ông Kim Jong Un bày tỏ mong muốn Triều Tiên và Mỹ sẽ "xây dựng niềm tin lẫn nhau" và "tiến hành các biện pháp đồng bộ, theo lộ trình, theo một cách có trách nhiệm" để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Gần đây, ông Trump vẫn nói rằng ông sẽ không dỡ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chừng nào nước này còn chưa xóa bỏ chương trình hạt nhân.

"Miễn sao các bên liên quan từ bỏ chính sách thù địch và đe dọa an ninh đối với Triều Tiên, Triều Tiên sẽ không cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân, và phi hạt nhân hóa là điều có thể đạt được", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim Jong Un.

Ông Tập Cận Bình nói rằng "tiến bộ tích cực" đã đạt được kể từ cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. "Tôi cảm thấy vui vì điều đó", nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu.