09:46 16/09/2019

“Ông Kim Jong Un mời ông Trump thăm Bình Nhưỡng”

An Huy

Theo một tờ báo Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bình Nhưỡng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên hôm 30/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên hôm 30/6 - Ảnh: Reuters.

Trong một lá thư gửi đi vào tháng 8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Bình Nhưỡng - một tờ báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 16/9.

Đây là bức thư thứ hai mà ông Trump nhận được từ ông Kim trong tháng trước, trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều rơi vào bế tắc. Lá thư được gửi đi trước khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng một loạt tên lửa tầm ngắn cách đây một tuần, theo tiết lộ của nguồn tin với Joongang Ilbo - một trong những tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc.

Nguồn tin nói lá thư trên đã tới tay ông Trump trong tuần thứ ba của tháng 8. Trong thư, ông Kim bày tỏ sẵn sàng có thêm một cuộc gặp thượng đỉnh nữa với nhà lãnh đạo Mỹ.

Đến nay, ông Trump và ông Kim đã có ba cuộc gặp, bắt đầu tư cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2018 ở Singapore. Các cuộc gặp này đều nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhưng đến nay, đàm phán Mỹ-Triều về vấn đề này hầu như vẫn chưa có được bước tiến nào.

Lần gặp gần đây nhất của hai nhà lãnh đạo diễn ra ở khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới giữa hai miền bán đảo Triều Tiên vào tháng 6. Tại cuộc gặp này, ông Trump và ông Kim nhất trí nối lại cuộc đàm phán ở cấp công tác vốn đã rơi vào ngưng trệ kể từ sau cuộc gặp thất bại của hai nhà lãnh đạo ở Hà Nội hồi tháng 2.

Gần đây, Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn - hành động được cho là nhằm gia tăng sức ép với Mỹ và Hàn Quốc.

Tuần trước, vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố nước này sẵn sàng có "các cuộc thảo luận toàn diện" với Mỹ vào cuối tháng 9.

Sau đó, ông Trump nói ông sẵn sàng gặp lại ông Kim Jong Un vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Hôm 9/8, ông Trump cho biết ông đã nhận được một "bức thư rất đẹp đẽ" dài 3 trang từ ông Kim, và cho biết có thể sẽ có thêm một cuộc gặp nữa với Chủ tịch Triều Tiên.