01:26 11/02/2018

Ông Kim Jong Un mời Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng

An Huy

Đây được coi là một động thái “kịch tính” có khả năng giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Bà Kim Yo Jong (thứ hai từ trái qua) và Tổng thống Moon Jae-in (thứ ba từ phải qua) trong cuộc gặp tại dinh Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul ngày 10/2 - Ảnh: Yonhap/AP.
Bà Kim Yo Jong (thứ hai từ trái qua) và Tổng thống Moon Jae-in (thứ ba từ phải qua) trong cuộc gặp tại dinh Tổng thống Hàn Quốc ở Seoul ngày 10/2 - Ảnh: Yonhap/AP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng - một động thái "kịch tính" có khả năng giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Bloomberg, lời mời trên đã được chuyển tới ông Moon Jae-in thông qua bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, người có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc tại Nhà Xanh - dinh Tổng thống ở Seoul - ngày 10/2. Cuộc gặp này diễn ra một ngày sau khi bà Kim Yo Jong tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Nếu diễn ra, cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Moon Jae-in sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên sau 11 năm.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra những thông tin trái chiều về việc liệu ông Moon Jae-in có tới Bình Nhưỡng hay không. Một quan chức Nhà Xanh lúc đầu nói ông Moon đã nhận lời mời của ông Kim, nhưng sau đó phát ngôn viên trưởng của ông Moon lại phủ nhận thông tin này.

"Câu trả lời chính xác của Tổng thống là hãy tạo điều kiện hợp lý để cuộc gặp diễn ra", phát ngôn viên Yoon Young-chan nói trong một tuyên bố.

Một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng sẽ là tín hiệu cho mối quan hệ ấm lên trên bán đảo Triều Tiên, nhưng cũng có thể chia rẽ mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang tìm cách tối đa hóa áp lực đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, và Washington đến nay vẫn chưa loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Trong bữa trưa với đoàn quan chức Triều Tiên vào ngày 10/2, ông Moon Jae-in đã nâng cốc chúc cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. "Toàn thể thế giới đang dõi theo chúng ta ở đây ngày hôm nay, và kỳ vọng của nhân dân hai miền Triều Tiên đang ở mức cao", ông Moon nói.

Về phần mình, bà Kim Yo Jong nói với ông Moon Jae-in rằng quan hệ liên Triều sẽ cải thiện nhanh chóng nếu ông gặp ông Kim Jong Un. "Tôi hy vọng là Tổng thống Moon sẽ giữ vai trò đi đầu trong việc mở ra một chương mới cho những nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên và hoàn thành một di sản sẽ được ghi nhớ dài lâu", bà Kim Yo Jong nói.

Kể từ khi hai miền bán đảo Triều Tiên bị chia cắt làm hai nước, lãnh đạo hai bên mới chỉ gặp nhau hai lần.

Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc và Triều Tiên gần đây nhất diễn ra vào năm 2007, giữa Tổng thống Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un và bà Kim Yo Jong. Hai bên đã ký một tuyên bố hòa bình để tiến tới chấm dứt thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước vĩnh viễn. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị đình lại không lâu sau đó.

Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều đầu tiên diễn ra vào năm 2006, giữa Tổng thống Kim Dae-jung và ông Kim Jong Il. Cuộc gặp đã mở đường cho các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán bởi chiến tranh Triều Tiên, cho tới khi quan hệ hai miền chuyển xấu dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak.

Vào tối ngày thứ Sáu, Tổng thống Moon Jae-in và bà Kim Yo Jong đã cùng chào mừng các vận động viên Hàn-Triều cùng diễu hành dưới một lá cờ chung của bán đảo Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang.

Bà Kim Yo Jong đã bắt tay ông Moon và ngồi cách không xa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trên đài VIP của sân vận động nơi diễn ra lễ khai mạc. Chuyến thăm này của bà Kim Yo Jong đến Hàn Quốc được coi là lịch sử, bởi bà là người đầu tiên của nhà họ Kim - gia tộc đã có 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên - đặt chân lên đất Hàn Quốc.

Được cho là chưa đến 30 tuổi, bà Kim Yo Jong là em gái ruột của ông Kim Jong Un và rất thân cận với người anh trai quyền lực. Giới phân tích kỳ vọng chuyến thăm Hàn Quốc của bà sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Hàn-Triều sau một năm 2017 đầy căng thẳng bởi các vụ thử vũ khí liên tiếp của Bình Nhưỡng.