10:22 23/04/2019

Ông Kim Jong Un sắp thăm Nga, gặp ông Putin

Bình Minh

Thông tin này đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ngày 23/4

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Nga và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/4 xác nhận.

Chuyến thăm Nga này của ông Kim Jong Un được xem là nhằm tập hợp sự ủng hộ quốc tế dành cho chương trình phát triển kinh tế của ông, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra ở Hà Nội hồi tháng 2 không đạt thỏa thuận, dẫn tới đàm phán về vấn đề hạt nhân và dỡ trừng phạt lâm vào bế tắc.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra, nhưng không cho biết cụ thể về thời gian và địa điểm.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các nhà báo rằng ông Putin và ông Kim Jong Un dự kiến có cuộc gặp trước cuối tháng 4.

Ông Kim Chang Son, chánh thư ký của ông Kim Jong Un, được nhìn thấy ở thành phố Vladivostok của Nga vào ngày Chủ nhật vừa rồi, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap. Sự xuất hiện này làm dấy lên tin đồn rằng một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều sẽ diễn ra ở thành phố này vào khoảng ngày 24-25/5.

NK News, một trang tin chuyên theo dõi Triều Tiên, ngày 22/4 đã đăng những bức ảnh cho thấy công tác chuẩn bị đang diễn ra ở Đại học Liên bang Viễn Đông thuộc Vladivostok, trong đó quốc kỳ Nga và Triều Tiên đang được cắm lên. Một sự kiện tại trường này có thể sẽ là một phần trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim Jong Un.

Theo nhận định của giáo sư Artyom Lukin thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, sau thượng đỉnh Hà Nội, ông Kim Jong Un dường như muốn chứng tỏ rằng ông vẫn có thể tương tác với các nhà lãnh đạo thế giới khác, rằng ông còn có nhiều lựa chọn khác.

"Ông Kim không muốn bị xem là phụ thuộc vào Washington, Bắc Kinh và Seoul", ông Lukin nhận xét. "Đối với Nga, thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim sẽ tái khẳng định vị trí của Nga với tư cách là một nước có nhiều ảnh hưởng đối với vẫn đề bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp này quan trọng đối với uy tín của Nga trên trường quốc tế".