11:24 23/07/2019

Ông Kim Jong Un thị sát tàu ngầm mới đóng của Triều Tiên

Bình Minh

Động thái này có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục triển khai chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận quân đội nước này hồi tháng 4/2019 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận quân đội nước này hồi tháng 4/2019 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một tàu ngầm cỡ lớn mới đóng của Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin ngày 23/7. Động thái này có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục triển khai chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, theo hãng tin Reuters.

Bản tin của KCNA nói rằng ông Kim đã kiểm tra dữ liệu hoạt động và chiến thuật, cùng hệ thống vũ khí chiến đấu của tàu ngầm mới. Đây là tàu ngầm được sản xuất "dưới sự theo dõi đặc biệt" của ông Kim và sẽ sớm được đưa vào hoạt động ở vùng biển phía Đông của Triều Tiên, KCNA cho hay.

"Năng lực hoạt động của tàu ngầm là một nhân tố quan trọng trong vấn đề phòng thủ của một quốc gia giáp biển ở cả phía Đông và phía Tây như chúng ta", bản tin dẫn lời ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, KCNA không cho biết tàu ngầm này được trang bị hệ thống vũ khí gì và cuộc thị sát diễn ra ở đâu.

Theo Reuters, Triều Tiên sở hữu một đội tàu ngầm lớn, nhưng chỉ một tàu trong số này được biết đến có năng lực tên lửa đạn đạo.

Theo giới phân tích, do có kích thước lớn, chiếc tàu ngầm mới của Triều Tiên có vẻ được thiết kế để trang bị tên lửa.

"Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc duyệt binh vào tháng 2/2018, ông Kim Jong Un thị sát một hệ thống vũ khí rõ ràng được thiết kế để trang bị và phóng vũ khí hạt nhân", chuyên gia cấp cao Ankit Panda của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ phát biểu. "Tôi cho rằng đây là một tín hiệu đáng lo ngại, rằng chúng ta cần phải đánh giá thật nghiêm túc về thời hạn cuối năm mà ông Kim Jong Un đã đưa ra để Mỹ thay đổi chính sách về Triều Tiên".

Triều Tiên đã đạt được những bước tiến nhanh chóng trong chương trình tên lửa phóng từ tàu ngầm. Vào năm 2016, chỉ sau vài năm phát triển chương trình này, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Cùng với đó, nước này tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tuy nhiên, ông Kim đã tuyên bố tạm dừng các vụ phóng thử tên lửa đạo đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân trong khi đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Thông tin về tàu ngầm mới của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân "dậm chân tại chỗ", dù trong cuộc gặp ở biên giới Hàn-Triều mới đây, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí nối lại đàm phán ở cấp công tác.