21:38 18/09/2018

Ông Kim Jong Un: Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã giúp ổn định an ninh khu vực

Bình Minh

Đánh giá trên được ông Kim đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un di chuyển trên đường phố ở Bình Nhưỡng trong tiếng reo hò cổ vũ của người dân ngày 18/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un di chuyển trên đường phố ở Bình Nhưỡng trong tiếng reo hò cổ vũ của người dân ngày 18/9 - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 18/9 nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 đã đem lại sự ổn định cho an ninh khu vực.

Đánh giá trên được ông Kim Jong Un đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng - cuộc gặp được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Hãng tin Reuters cho biết ông Kim Jong Un cũng cảm ơn ông Moon Jea-in vì đã tạo điều kiện dẫn tới cuộc gặp ở Singapore. Lời cảm ơn này được đưa ra vào buổi chiều ngày thứ Ba, khi hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều tiến hành hội đàm chính thức.

"Nhờ đó, tình hình chính trị trong khu vực đã ổn định và tôi hy vọng sẽ có thêm những kết quả tích cực", ông Kim Jong Un nói với ông Moon Jae-in khi bắt đầu hội đàm.

Về phần mình, ông Moon Jae-in bày tỏ đánh gía cao đối với "quyết định táo bạo để mở ra một kỷ nguyên mới" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phiên hội đàm đầu tiên kéo dài 2 giờ đồng hồ đã diễn ra tại trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai nước, gồm Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, em gái ông Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, và Giám đốc Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon.

Ông Kim Jong Un: Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã giúp ổn định an ninh khu vực - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bước vào cuộc hội đàm chính thức tại Bình Nhưỡng chiều ngày 18/9 - Ảnh: Reuters.

Trước đó, đoàn xe chở hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã di chuyển qua những con đường chính ở thủ đô Bình Nhưỡng trong sự hò reo của gần 100.000 người Triều Tiên. Người dân vẫy cờ hoa và hô vang khẩu hiệu: "Tổ quốc! Thống nhất!"

Tại Sân bay Quốc tế Sunan, ông Kim Jong Un đã chào đón ông Moon Jae-in bằng những cái ôm và bắt tay thân mật. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đích thân đưa Tổng thống Hàn Quốc đến nhà khách quốc gia Paekhwawon, nơi ông Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook sẽ nghỉ lại trong ba ngày diễn ra chuyến thăm.

Khi đưa ông Moon Jae-in tới nhà khách, ông Kim Jong Un nói ông muốn đạt được "kết quả to lớn hơn, với một tốc độ nhanh chóng hơn" so với những gì hai nhà lãnh đạo đã đạt được sau hai cuộc gặp thượng đỉnh từ đầu năm đến nay.

"Ngài Tổng thống đã đi khắp nơi trên thế giới, nhưng đất nước chúng tôi còn khiêm tốn so với các quốc gia phát triển", ông Kim Jong Un nói với ông Moon Jae-in. "Tôi đã chờ đến ngày hôm nay từ lâu. Mức độ tiện nghi tại nhà khách này có thể còn thấp, nhưng đây là sự chân thành và tình cảm của chúng tôi".

Ông Moon Jae-in đáp lại rằng "thời gian sẽ mang lại kết quả", đồng thời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên đã dành cho ông.

Ngày thứ Tư, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong Un sẽ bước vào ngày hội đàm thứ hai, và sau đó có thể ra một tuyên bố chung, cùng một thỏa thuận quân sự nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn xung đột vũ trang giữa hai miền. Ông Moon Jae-in sẽ lên đường trở về Hàn Quốc vào ngày thứ Năm.

Tháp tùng ông Moon Jae-in trong chuyến thăm Triều Tiên này có ba doanh nhân "cỡ bự" của Hàn Quốc là ông Jay Y. Lee, Phó chủ tịch Samsung, cùng các Giám đốc điều hành (CEO) của SK Group và LG Group. Ba vị này đã gặp Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế của Triều Tiên, ông Ri Ryong Nam.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc nói rằng ba vị doanh nhân không kỳ vọng sẽ đạt được một dự án kinh tế chung cụ thể nào giữa hai miền, xét tới các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng mà quốc tế đang áp dụng với Bình Nhưỡng hiện nay.