“Ông Kim Jong Un tính gặp Thủ tướng Nhật, Tổng thống Nga”

Tờ báo Nhật Asahi nói Triều Tiên hy vọng nhận được số viện trợ từ 20-50 tỷ USD từ Nhật Bản...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

An Huy

29/03/2018 11:51

Nhật Bản đã đề nghị Triều Tiên tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh song phương, và Bình Nhưỡng đã thảo luận về khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo một số quốc gia khác - tờ báo Nhật Bản Asahi đưa tin ngày 29/3.

Tờ báo trên dẫn nguồn thạo tin từ Bình Nhưỡng nói rằng Chính phủ của ông Kim Jong Un đã thông báo với Đảng Lao động Triều Tiên - chính đảng cầm quyền ở nước này - về khả năng diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản, Nga và một số nước khác.

"Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh, thông qua Tổng hội người Triều Tiên ở Nhật Bản", nguồn tin cho hay.

Hồi giữa tháng 3, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật nói với hãng tin Reuters rằng Tokyo đang cân nhắc tìm kiếm một cuộc gặp thượng định giữa Thủ tướng Abe và ông Kim Jong Un để bàn về vấn đề công dân Nhật bị phía Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước.

Báo Asahi nói rằng Bình Nhưỡng đã thảo luận về khả năng gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un với lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Trong đó, cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim trên cương vị lãnh đạo Triều Tiên. Tiếp đó, các cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ lần lượt diễn ra vào tháng 4 và tháng 5.

Theo báo Asahi, cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Abe có thể diễn ra vào đầu tháng 6.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng để ngỏ khả năng ông Abe gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào một thời điểm nào đó. Trả lời phỏng vấn Reuters hôm thứ Ba tuần này, ông Kono nói Nhật Bản đang theo sát các hoạt động chuẩn bị cho thượng đỉnh Hàn-Triều và thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nguồn tin của Asahi cũng nói "đối tác đối thoại của Triều Tiên về các vấn đề an ninh là Mỹ", nhưng Triều Tiên "chỉ có thể hy vọng về sự hỗ trợ tài chính quy mô lớn từ phía Nhật Bản".

Tờ báo này nói Triều Tiên hy vọng nhận được số viện trợ từ 20-50 tỷ USD từ Nhật Bản nếu hai bên bình thường hóa quan hệ.

Hồi năm 2002, Bình Nhưỡng và Tokyo đã đạt nhất trí về các bước bình thường hóa quan hệ, bao gồm giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, cũng như giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.