07:26 07/10/2015

Ông lớn dầu lửa định “bắt tay”, giá dầu tăng vọt

Thu An

Diễn biến của giá dầu đang dựa trên kỳ vọng các nước trong và ngoài OPEC sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm giải pháp hợp tác

EIA ước tính nguồn cung dầu của thế giới năm 2016 sẽ ở mức khoảng 95,98 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 0,1% so với dự báo cũng do cơ quan này đưa ra vào tháng trước - Ảnh: ABO
EIA ước tính nguồn cung dầu của thế giới năm 2016 sẽ ở mức khoảng 95,98 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 0,1% so với dự báo cũng do cơ quan này đưa ra vào tháng trước - Ảnh: ABO
Theo CNBC, Nga, Saudi Arabia và một số nước sản xuất dầu lửa khác đang tính đến việc sẽ ngồi lại với nhau bàn biện pháp hỗ trợ thị trường dầu lửa. Ngoài ra, thông tin từ nước Mỹ cho thấy nguồn cung dầu trong năm 2016 sẽ giảm bớt.

Hai thông tin trên đã đẩy giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày hôm 6/10 và chạm mức cao nhất trong 2 tháng trở lại đây.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao ngay tăng 2,27 USD, tương đương 4,91% lên mức 48,53 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất từ ngày 16/9/2015.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,50 USD tương, đương 5,2% lên mức 51,8 USD/thùng. Trong phiên giao dịch đã có lúc giá dầu Brent lên sát mức 52 USD/thùng - mức cao nhất tính từ ngày 3/9/2015.

Số liệu mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nhu cầu dầu năm 2016 sẽ tăng mạnh nhất trong 6 năm, cùng lúc đó nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC giảm.

EIA ước tính nguồn cung dầu của thế giới năm 2016 sẽ ở mức khoảng 95,98 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 0,1% so với dự báo cũng do cơ quan này đưa ra vào tháng trước.

Trong khi đó nhu cầu dầu năm 2016 ước tăng khoảng 270 nghìn thùng/ngày lên mức 95,2 triệu thùng dầu/ngày, tăng 0,3% so với dự báo đưa ra vào tháng 9. Nhu cầu dầu tại Trung Quốc được dự báo sẽ hồi phục.

Sau những diễn biến gần đây trên thị trường năng lượng, giới chuyên gia cũng đang giảm bớt dự báo về giá dầu trong thời gian tới. Ông Jim Ritterbusch tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates ở Chicago cho rằng khả năng giá dầu trở lại mức 37 hay 38 USD/thùng đã giảm nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng.

Diễn biến của giá dầu đang dựa trên kỳ vọng các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ cùng ngồi lại với nhau để tìm giải pháp hợp tác, đó là nhận định của ông Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại ngân hàng Commerzbank ở Frankfut.

Tại hội nghị ở London, Tổng thư ký OPEC, ông Abdullah al-Badri cho rằng các nước trong và ngoài OPEC cần phải “chung tay” để giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu.

Trong khi đó, đại diện của Iran cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư vào khoảng 50 dự án khai thác dầu mới tại nước này. Cùng lúc, doanh số bán dầu của Iran tiếp tục giảm bởi các khách hàng châu Á của nước này giảm mạnh mua dầu.