14:58 15/03/2013

Ông Lý Khắc Cường trở thành Thủ tướng Trung Quốc

Thanh Hải

Tân Thủ tướng Trung Quốc là một trong số ít lãnh đạo ở quốc gia này có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo

Ông Lý Khắc Cường là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc có bằng tiến sỹ kinh tế và thạc sỹ luật - Ảnh: THX.<br>
Ông Lý Khắc Cường là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc có bằng tiến sỹ kinh tế và thạc sỹ luật - Ảnh: THX.<br>
Chiều nay (15/3), Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã chính thức bầu Phó thủ tướng Lý Khắc Cường lên làm Thủ tướng mới của nước này, thay thế cho người tiền nhiệm Ôn Gia Bảo.

Việc chính thức xác nhận vai trò mới của ông Lý Khắc Cường gần như đã hoàn tất cuộc chuyển giao lãnh đạo cấp cao nhất ở Trung Quốc trong suốt một thập kỷ vừa qua. Một số chức vụ cao cấp khác như phó thủ tướng sẽ được thông báo vào ngày mai.

Ông Lý Khắc Cường sinh năm 1955 tại tỉnh An Huy. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1976  và lãnh đạo phong trào sinh viên đại học từ 1978 - 1982. Được coi là người bình dị và khiêm tốn, trong thời gian giữ chức lãnh đạo tỉnh tại Hà Nam và Liêu Ninh, ông gần như không có chuyến thăm nước ngoài nào và cũng ít khi dự các cuộc chiêu đãi tiệc tùng.

Ông Lý Khắc Cường trở thành Thủ tướng Trung Quốc 1 Một số hình ảnh về ông Lý Khắc Cường

Ảnh: Tân Hoa Xã


Vợ ông, bà Trịnh Hồng, là giáo sư ngành ngôn ngữ học và cũng là một chuyên gia về văn học Mỹ. Bà đã từng dịch sang tiếng Trung Quốc một số tác phẩm văn học của Mỹ.

Tân Thủ tướng Trung Quốc là một trong số ít lãnh đạo ở quốc gia này có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Ông cũng là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc có bằng tiến sỹ kinh tế và thạc sỹ luật.

Trước đó một ngày, Quốc hội Trung Quốc cũng đã chính thức trao cương vị Chủ tịch nước cho ông Tập Cận Bình, thay thế cho ông Hồ Cẩm Đào.