21:43 19/04/2018

Ông Miguel Diaz-Canel trở thành tân Chủ tịch Cuba

An Huy

Ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được xem là “cánh tay phải” của Chủ tịch Raul Castro

Ông Raul Castro (giữa, trái) và ông Miguel Diaz-Canel (giữa, phải) tại một phiên họp của Quốc hội Cuba ở Havana hôm 18/8 - Ảnh: Reuters.
Ông Raul Castro (giữa, trái) và ông Miguel Diaz-Canel (giữa, phải) tại một phiên họp của Quốc hội Cuba ở Havana hôm 18/8 - Ảnh: Reuters.

Quốc hội Cuba ngày 19/4 tuyên bố đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước của nước này, thay cho ông Raul Castro, hãng tin Reuters cho hay.

Trước đó, Ủy ban Ứng cử Quốc gia Cuba đề cử ông Diaz-Canel làm ứng cử viên duy nhất cho cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước.

Ông Raul Castro trở thành Chủ tịch Cuba vào năm 2008, sau khi anh trai của ông là lãnh tụ Fidel Castro lâm bệnh. Dù chuyển giao cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước lại cho ông Diaz-Canel, ông Raul Castro sẽ tiếp tục là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho tới kỳ đại hội đảng tiếp theo vào năm 2021.

Lãnh tụ Fidel Castro đã lãnh đạo Cuba từ năm 1959 cho tới năm 2008. Ông qua đời vào tháng 11/2016 ở tuổi 90.

Về phần mình, ông Diaz-Canel, 57 tuổi, được bầu làm Phó chủ tịch nước Cuba vào năm 2013. Kể từ đó, ông được xem là "cánh tay phải" của Chủ tịch Raul Castro.

Ông Diaz-Canel sinh tháng 4/1960, hơn một năm sau khi lãnh tụ Fidel Castro trở thành Thủ tướng Cuba. Ông theo học ngành kỹ thuật điện và bắt đầu hoạt động chính trị khi mới ngoài 20 tuổi với tư cách là một thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Santa Clara.

Trong thời gian giảng dạy một kỹ thuật tại một trường đại học ở địa phương, ông Diaz-Canel trở thành Bí thư thứ hai của Đoàn Thanh niên Cộng sản, khi ông mới 33 tuổi. Ông từng được ông Raul Castro đánh giá là người "vững vàng về lý tưởng" - hãng tin BBC cho hay.

Giới quan sát phương Tây nói rằng một trong những thách thức mà ông Diaz-Canel phải đối mặt sau khi lên cầm quyền là vấn đề kinh tế. Vị tân Chủ tịch Cuba sẽ phải xử lý một hệ thống tiền tệ kép tương đối phức tạp, đồng thời phải đảm bảo lạm phát không tăng mạnh. Ngoài ra, ông cũng phải kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng yếu. Nhiều người đang chờ xem liệu ông có xóa lệnh đóng băng việc cấp giấy phép cho doanh nghiệp tư nhân mới.

Ngoài ra, ông Canel-Diaz sẽ đứng trước những vấn đề gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, một đồng minh của Cuba. Ông cũng sẽ phải cân nhắc về mối quan hệ giữa Cuba với nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump.

Năm ngoái, sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã áp lại một số hạn chế đi lại và thương mại với Cuba mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng. Tuy nhiên, ông Trump vẫn duy trì các mối quan hệ chủ chốt về ngoại giao và thương mại đã thiết lập với Cuba dưới thời ông Obama.

Quốc hội Cuba tiến hành bầu Chủ tịch nước sau khi Quốc hội mới với 605 thành viên được bầu trong cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào tháng 3.