08:58 10/05/2017

Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

An Huy

Tân Tổng thống Hàn Quốc là người có chủ trương ôn hòa với Triều Tiên và siết quản lý các tập đoàn kinh tế gia đình khổng lồ

Ông Moon Jae-in vẫy chào người ủng hộ ngày 9/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Moon Jae-in vẫy chào người ủng hộ ngày 9/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Moon Jae-in đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, chấm dứt 9 năm phái bảo thủ nắm quyền ở nước này. Người dân Hàn Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào ông Moon, người hứa sẽ hàn gắn những chia rẽ trong lòng đất nước sau vụ phế truất Tổng thống Park Geun-hye và có chiến lược tương đối ôn hòa với Triều Tiên.

Theo tin từ Bloomberg, với 90% số phiếu đã được kiểm tính đến rạng sáng nay, ông Moon nhận được 40,4%, dẫn trước một khoảng cách xa so với đối thủ gần nhất là ứng cử viên bảo thủ Hong Joon-pyo, người nhận được 25%. Ứng cử viên theo đường lối trung dung Ahn Cheol-soo đứng ở vị trí thứ ba với 21,5% số phiếu.  

“Đây thực sự là một chiến thắng dành cho những người đã nỗ lực hết sức vì một đất nước của công lý, đoàn kết, nguyên tắc, và lẽ thường”, ông Moon nói trong một bài phát biểu trước người ủng hộ vào rạng sáng ngày 10/5  tại Seoul. “Tôi sẽ trở thành vị Tổng thống vì tất cả mọi người. Một vị Tổng thống phục vụ ngay cả những người không ủng hộ tôi”.

Ông Moon, một chính trị gia khuynh tả, đã dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Đây là cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn của Hàn Quốc, tiến hành sau khi bà Park bị phế truất hồi tháng 3 vì cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Những điểm chính trong chính sách mà ông Moon đưa ra bao gồm mềm mỏng hơn với Triều Tiên và mạnh tay hơn với các tập đoàn kinh tế gia đình (chaebol) vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc.

Bloomberg nhận định, lập trường của ông Moon về vấn đề Triều Tiên có thể đặt ông vào thế mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nhấn mạnh có thể hành động quân sự để chặn những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Sinh ra trong một gia đình người Triều Tiên tị nạn ở Hàn Quốc, ông Moon phản đối việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) củ Mỹ ở Hàn Quốc và tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong điều kiện phù hợp.

“Chúng tôi chúc mừng Tổng thống đắc cử Moon Jae-in và cùng nhân dân Hàn Quốc mừng sự chuyển giao quyền lực hòa bị và dân chủ ở đất nước của họ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói trong một tuyên bố.

Trở thành tân Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đối mặt với nhiệm vụ vực dậy một đất nước mới trải qua cuộc khủng hoảng chính trị gây chấn động tới gốc rễ của toàn bộ hệ thống chính trị và doanh nghiệp. Ông Moon đã hứa sẽ tăng cường các biện pháp kích thích tài khóa để tạo việc làm cho giới trẻ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc năm nay được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2012.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC), tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 77,2%, cao hơn so với mức 75,8% trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012. Trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm, ông Moon đã thất bại trước bà Park với chênh lệch phiếu khá thấp.

Một cuộc khảo sát sau bỏ phiếu cho thấy ông Moon, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) nhận được sự ủng hộ chủ yếu từ các cử tri trong độ tuổi 20-60. Trong khi đó, những người từ 60 tuổi trở lên bỏ phiếu nhiều hơn cho ông Hong, ứng cử viên của Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP).

Do Tổng thống tiền nhiệm bị phế truất, nhiệm kỳ Tổng thống dự kiến kéo dài 5 năm của ông Moon sẽ bắt đầu mà không có sự chuyển giao quyền lực như bình thường. Ông sẽ chính thức bắt đầu công việc Tổng thống từ ngày hôm nay (10/4) bằng chuyến thăm Nghĩa trang Quốc gia Seoul vào lúc 10h sáng và tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội vào buổi chiều.

Về phần mình bà Park đang bị giam giữ và xét xử với cáo buộc nhận hối lộ từ lãnh đạo các tập đoàn lớn, bao gồm người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee. Cả bà Park và ông Lee để phủ nhận tất cả những cáo buộc nhằm vào họ.

Ông Moon đã cam kết sẽ giảm ảnh hưởng chính trị của các chaebol như Samsung. Sự lạc quan của giới đầu tư tại Hàn Quốc thời gian qua về việc một chính quyền mới sẽ cải thiện giám sát doanh nghiệp đã đưa chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán nước này tăng lên mức kỷ lục.

Ông Moon được kỳ vọng sẽ tăng chi tiêu công để thúc đẩy nhu cầu nội địa vốn đang bị kìm hãm bởi tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ và nợ của các hộ gia đình gia tăng. Một số chuyên gia dự báo khoản ngân sách gia tăng có thể lên tới 10 nghìn tỷ Won, tương đương 8,8 tỷ USD.

Choi Min-ho, 30 tuổi, nói đã bỏ phiếu cho ông Moon với hy vọng ông Moon sẽ loại bỏ tham nhũng trong nền chính trị Hàn Quốc.

“Hiện nay không có đủ chính sách cho những người dân bình thường như chúng tôi. Tôi muốn tân Tổng thống sẽ tạo ra một môi trường chính trị trong sạch”, Choi, một người đang tìm việc làm, cho biết.