10:57 24/12/2019

Ông Nguyễn Bắc Son: Sai lầm "có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng"

Bạch Huệ

"Đây là bài học đắt giá, bị cáo phải trả cho 40 năm phấn đấu. Với luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình", ông Nguyễn Bắc Son nói

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng tại phiên toà.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng tại phiên toà.

Trước khi vào phần nghị án, Toà án nhân dân Tp. Hà Nội cho các bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) nói lời sau cùng tại toà.

Trong phiên toà sáng 24/12, Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là người nói đầu tiên. Bị cáo Son cho biết đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận mọi trách nhiệm của mình là người đứng đầu gây ra sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong vụ án.

Cựu Bộ trưởng cũng gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước về những việc bị cáo làm, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến Nhà nước niềm tin đối với Đảng, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, các cán bộ trong ngành, làm ảnh hưởng đến truyền thống của ngành và của Mobifone.

"Trong khi khai báo tại cơ quan điều tra, bị cáo đã từng bị ngất do nhồi máu cơ tim, rất may được đưa đi cấp cứu kịp thời, vượt qua cơn hiểm nghèo… Bị cáo xin cảm ơn các cán bộ trại tạm giam T16, cảm ơn Hội đồng xét xử đã duy trì phiên tòa công tâm, khách quan, nhân văn, tạo cơ hội cho bị cáo. Bị cáo xin lỗi Hội đồng xét xử vì đã có lúc không vượt qua được chính mình nên đã thay đổi chính lời khai của mình, mong được lượng thứ", ông Son nói.

Cựu Bộ trưởng nói Mobifone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Đó là sự thành công của đội ngũ cán bộ, nhân viên, trong đó có những lãnh đạo doanh nghiệp đang đứng ở đây. Ông Son mong Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát giảm án tối đa cho ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Với các bị cáo nguyên là cán bộ ở Mobifone thì có mức án nhẹ nhất để họ có thể trở về sớm, tích cực đóng góp cho Mobifone.

Riêng với ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG, ông Son nói rằng, ông biết ông Vũ đã tích cực khắc phục hậu quả vụ án, nộp tiền gốc và chi phí phát sinh cho Mobifone.

"Ông Vũ có nhiều đóng góp cho nước nhà, cho quan hệ ngoại giao Việt - Nga. Mong Hội đồng xét xử khoan hồng cho bị cáo Vũ. Đây là bài học đắt giá, bị cáo phải trả cho 40 năm phấn đấu. Với luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình", ông Son nói.

Cựu Bộ trưởng cho biết gia đình sẽ quyết tâm khắc phục 100% hậu quả và mong Hội đồng xét xử kết án sẽ cho bị cáo hưởng án mức thấp nhất có thể để trở về với gia đình trong năm tháng cuối của cuộc đời.

Theo Hội đồng xét xử, tính đến 23/12, gia đình ông Son đã nộp lại 21 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án.