12:05 10/05/2016

Ông Nguyễn Duy Hưng có tên trong hồ sơ Panama, SSI nói gì?

Nhật Bình

SSI lên tiếng về thông tin Nguyễn Duy Hưng - hiện là cổ đông của NDH Co.Ltd, có tên trong danh sách hồ sơ Panama

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI.<br>
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI.<br>
Sáng nay (10/5), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã phát đi hồ sơ Panama đề cập đến 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam có liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong đó nhắc đến thông tin ông Nguyễn Duy Hưng, hiện là cổ đông của NDH Co.Ltd và có địa chỉ tại 1C Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SSI, cho rằng việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến đầu tư ra nước ngoài đã được cấp phép. Bản thân ông Hưng cũng mong muốn cơ quan quản lý sớm giải pháp để tránh đánh thuế hai lần với hoạt động đầu tư ra nước ngoài đối với công ty của ông.

Cũng trong sáng nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát đi thông cáo báo chí cho biết, SSI và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là hai thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý.

SSIAM và Quỹ đầu tư thành viên SSI được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài số 249/BKH-ĐTRNN- DDC1 ngày 31/08/2010 để thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

SSI cho biết, kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, SSIAM đã thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và luật pháp của nước nơi SSIAM thực hiện các hoạt động đầu tư và không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác.

Cũng theo SSI, SSIAM thực hiện đầy đủ các các nghĩa vụ tài chính tài chính đối với Nhà nước Việt Nam, cũng như tại nước sở tại nơi SSIAM thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

SSIAM thực hiện việc thành lập công ty ở nước ngoài và mở tài khoản tiền ở nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài theo đúng quy định tại giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, tuân thủ các quy định của nước sở tại và hoàn toàn hợp pháp, SSI khẳng định.

“Hiện tại, cũng chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản, rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân cho thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được Cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật”, thông cáo của SSI cho biết.

Cũng theo SSI, việc xuất hiện trong danh sách Hồ sơ Panama không đồng nghĩa với việc công ty và các đại diện pháp lý đã có hành vi liên quan đến trốn thuế hay rửa tiền. Bản thân ICIJ cũng đã khẳng định: “Việc thành lập các công ty và quỹ tín thác offshore thường là hợp pháp”.

“Chúng tôi không khuyến nghị hoặc ám chỉ các cá nhân, công ty hoặc các tổ chức có tên trong ICIJ Offshore Leaks Database đã có những hành vi vi phạm pháp luật hoặc có các hành vi không chuẩn mực”, SSI nhấn mạnh.