17:29 13/07/2018

Ông Nguyễn Văn Thể: Grab giống taxi truyền thống nên phải "quản" tương đồng

KIỀU LINH

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, bản chất hoạt động của loại hình Grab giống taxi truyền thống nên cần có những quy định tương đồng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Tại buổi họp lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô sáng 13/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: Bản chất hoạt động của loại hình Grab giống taxi truyền thống nên cần có những quy định tương đồng nhằm tạo sân chơi bình đẳng. Nhưng những quy định này không trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian qua, Bộ Giao thông nhận được nhiều ý kiến góp ý khác nhau cho nghị định trên. Dù rất cầu thị, nhưng một văn bản ban hành không bao giờ thỏa mãn 100% đối tượng, vì trong hoạt động sản xuất kinh doanh thường có sự cạnh tranh, lợi ích của các đơn vị khác nhau.

Ông Thể khẳng định tinh thần của Bộ Giao thông là đơn giản hóa các thủ tục, những quy định không còn phù hợp phải bỏ và ngược lại. Đặc biệt, không được đưa các quy định mang tính hình thức. "Quản lý nhà nước mà không quản lý được hoạt động vận tải rõ ràng ngành chưa hoàn thành trách nhiệm. Vì vậy, lần sửa đổi này, nếu quản lý Nhà nước thiếu chặt chẽ hơn nữa là không được", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Vị tư lệnh ngành giao thông khẳng định, rất khuyến khích phát triển phần mềm công nghệ, ứng dụng công nghệ trong quản lý. Đặc biệt, hiện nay xuất hiện một số công ty công nghệ sản xuất phần mềm để bán lại cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đơn vị tham gia vào các hoạt động vận tải cần được hiểu là đơn vị kinh doanh vận tải.

"Ví dụ như loại hình Uber, Grab, anh tham gia, quản lý, điều hành, quyết định giá cước… Đặc biệt, khi xảy ra tai nạn cho hành khách anh "phủi" trách nhiệm đâu được. Còn nếu anh bán phần mềm cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp họ kinh doanh, tính tiền không thể xem là đơn vị vận tải được", ông Thể nhấn mạnh và cho rằng các cơ quan bộ cần phân biệt cho rõ vấn đề trên.

Về phía Grab, ông Thể yêu cầu doanh nghiệp này cần có trách nhiệm với người lao động, vì hoạt động kinh doanh vận tải là hoạt động kinh doanh có điều kiện, do đó các quy định này cần được đưa vào để loại hình mới này có trách nhiệm với tài xế: "Với hành khách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, nếu xảy ra vấn đề phải truy cứu được trách nhiệm, Nghị định sửa đổi phải thực hiện được việc này…", ông Thể chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận việc điều chỉnh nghị định chắc chắn có nhiều điểm chưa được như ý. "Tuy nhiên, chúng ta không làm trái luật, tất cả quy định trong nghị định này phải phù hợp quy định của pháp luật. Cái gì cho phép chúng ta tận dụng tối đa, cái gì không cho phép chúng ta ghi nhận để tập hợp xem xét đưa vào Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) trong thời gian tới. Nếu để Bộ Tư pháp tuýt còi thì do chúng ta yếu kém", ông Thể nhìn nhận một cách thẳng thắn.

Bộ trưởng Thể nhấn mạnh, không thể trì hoãn việc trình dự thảo nghị định trên. Theo đó, trong tháng 7, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình Chính phủ. Qua đó, Chính phủ sẽ xem xét, nếu đủ điều kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành. Vì hiện nay, Quyết định 24 của Bộ Giao thông Vận tải qua phản ánh của nhiều người xuất hiện nhiều bất cập, nếu không thể kéo dài.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đang báo cáo Quốc hội, Chính phủ sửa Luật Giao thông đường bộ trong nhiệm kỳ này. Theo đó, sẽ đưa ra những quy định phù hợp với thực tiễn để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp hơn.