10:58 21/05/2018

Ông Nicolas Maduro được tuyên tái đắc cử Tổng thống Venezuela

An Huy

Venezuela hiện đang ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ

Ông Nicolas Maduro ăn mừng trúng cử nhiệm kỳ Tổng thống Venezuela thứ hai ngày 20/5 - Ảnh: AP/WSJ.
Ông Nicolas Maduro ăn mừng trúng cử nhiệm kỳ Tổng thống Venezuela thứ hai ngày 20/5 - Ảnh: AP/WSJ.

Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20/5 tuyên bố ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống nước này với chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra cùng ngày. Đây là cuộc bầu cử mà phe đối lập Venezuela tẩy chay và cho rằng có nhiều sai phạm - hãng tin BBC cho hay.

Theo thông tin ban đầu, chỉ có khoảng 46% cử tri Venezuela đi bỏ phiếu, một tỷ lệ thấp bất thường so với những cuộc bầu cử trước đây ở Venezuela.

Ứng cử viên của phe đối lập chính, ông Henri Falcon, tuyên bố phủ nhận kết quả cuộc bầu cử ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, nói rằng cuộc bầu cử không hợp lệ.

"Chúng tôi không công nhận quy trình bầu cử này là hợp lệ… Chúng ta sẽ phải tổ chức bầu cử lại ở Venezuela", ông Falcon nói.

Với hơn 90% số phiếu đã được kiểm, ông Maduro giành tỷ lệ 67,7%, tương đương 5,8 triệu phiếu bầu - theo công bố từ Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela. Ông Falcon giành 21,1% số phiếu, tương đương 1,8 triệu phiếu.

Trước đó, ông Falcon cho rằng cuộc bầu cử bị thao túng theo hướng có lợi cho ông Maduro, thông qua việc lạm dụng việc quét thẻ phúc lợi do Chính phủ Venezuela phát hành - một loại thẻ được sử dụng để người dân có thể mua thực phẩm.

Chính phủ Venezuela khẳng định cuộc bỏ phiếu là tự do và bình đẳng, nhưng đại đa số phe đối lập tẩy chay bầu cử.

Lẽ ra, cuộc bầu cử này phải đến tháng 12/2018 mới được tổ chức, nhưng Hội đồng Lập hiến Quốc gia Venezuela, với các thành viên đều là người trung thành với ông Maduro, đã quyết định bầu cử sớm.

Liên minh Đoàn kết Dân chủ đối lập của Venezuela cho rằng cuộc bầu cử được tổ chức sớm là nhằm lợi dụng sự chia rẽ trong liên minh này. Hai ứng cử viên lớn nhất của liên minh cũng bị cấm tranh cử, trong khi một số khác đã bỏ ra nước ngoài.

Có một vài ứng cử viên đối lập chạy đua với ông Maduro, nhưng chỉ có ông Falcon được coi là có thể cạnh tranh. Ông Falcon từng là một thống đốc bang dưới thời Tổng thống quá cố Hugo Chavez. Ông có cùng xuất thân từ Đảng Xã hội chủ nghĩa như ông Maduro, nhưng bỏ đảng này vào năm 2010 để tham gia phong trào đối lập.

Ông Falcon tranh cử, bất chấp việc phe đối lập tẩy chay bầu cử, và nói rằng ông tin phần đông người dân Venezuela muốn ông Maduro phải rời ghế Tổng thống. Việc ông Falcon quyết tâm tranh cử khiến phe đối lập mâu thuẫn, thậm chí một số chính trị gia đối lập xem ông là kẻ phản bội.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã phát tín hiệu có thể không công nhận kết quả bầu cử ở Venezuela và áp trừng phạt lên nước này nếu dân chủ không được đảm bảo. Một số quốc gia láng giềng của Venezuela ở Mỹ Latin cũng tuyên bố có thể không công nhận kết quả bầu cử.

Venezuela hiện đang ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ. Nền kinh tế nước này đã suy thoái 5 năm liên tiếp và siêu lạm phát với tốc độ hàng trăm phần trăm vẫn đang hoành hành. Thực phẩm và thuốc men thiếu nghiêm trọng, khiến ở một số khu vực, số trẻ em suy dinh dưỡng chiếm tới 70%.

Do mất giá từng giờ, đồng nội tệ Bolivar của Venezuela gần như không còn giá trị. Việc người dân không thể có đủ tiền để mua những mặt hàng thiết yếu dẫn tới người dân cảnh xếp hàng dài trước các ngân hàng để rút tiền mỗi ngày.

Mỗi khi đi mua sắm, người dân Venezuela phải mang theo những túi tiền lớn hoặc cố gắng thanh toán bằng thẻ ở bất cứ đâu có thể. Cuộc sống khó khăn trong nước đã khiến hàng trăm nghìn người Venezuela tìm cách bỏ ra nước ngoài, tới những quốc gia láng giềng như Columbia hoặc Brazil.