10:24 01/03/2019

Ông Phạm Nhật Vượng thôi làm chủ tịch doanh nghiệp địa ốc tỷ "đô"

Bạch Huệ

Vốn hoá của Vinhomes hiện vượt 293.000 tỷ đồng

Ông Phạm Nhật Vượng
Ông Phạm Nhật Vượng

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinhomes (mã VHM) đã thông qua việc bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Cụ thể, Hội đồng quản trị của Vinhomes đã quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty thay cho ông Phạm Nhật Vượng kể từ ngày 28/2. 

Đồng thời, công ty cũng quyết định bổ nhiệm bà Lưu Thị Ánh Xuân là Tổng giám đốc công ty thay cho bà Nguyễn Diệu Linh nhiệm kỳ 5 năm. 

Đây là một quyết định khá bất ngờ bởi bất động sản lâu nay được coi là mảng đem lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ của Vinhomes). Có thể thấy, trong bộ máy nhân sự cao cấp được giao cấp phó ở tập đoàn này, ông Vượng đánh giá rất cao phụ nữ. Nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt được giao cho các "nữ tướng".

Dù rút lui khỏi chức vị cao nhất ở Vinhomes, song ông Vượng vẫn giữ vị trí Thành viên Hội đồng quản trị. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Vingroup.

Bà Nguyễn Diệu Linh sinh năm 1974, tại Hà Nội. Bà có bằng cử nhân Đại học Ngoại ngữ và Cử nhân Luật. Với nhiều năm làm việc tại Vingroup tại nhiều vị trí khác nhau, đến năm 2008 bà được bầu làm Phó tổng giám đốc của Vingroup. Năm 2018 khi Vinhomes lên sàn HOSE, bà Diệu Linh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes kiêm Tổng giám đốc.

Bà hiện đại diện cho hơn 1,1 tỷ cổ phiếu VHM mà Tập đoàn Vingroup sở hữu, tương đương tỷ lệ sở hữu 34,83%.

Ông Phạm Nhật Vượng thôi làm Chủ tịch doanh nghiệp địa ốc tỷ đô Vinhomes  - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Diệu Linh

Trước khi gia nhập Vingroup, bà là chuyên viên pháp lý Văn phòng Luật Ngo Miguérès and Partners, Hà Nội, rồi chuyển sang công tác tại Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội từ năm 1999.

Bà Lưu Thị Ánh Xuân sinh năm 1970, tốt nghiệp Đại học Quản lý Henley. Trước khi về Vingroup, bà Xuân có 8 năm làm việc tại VPBank. 

Hội đồng quản trị của Vinhomes cũng thông qua việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ba người đại diện theo pháp luật của Vinhomes gồm bà Nguyễn Diệu Linh, bà Lưu Thị Ánh Xuân và ông Nguyễn Văn Trai ( Phó tổng giám đốc). 

Hiện cổ phiếu VHM của Vinhomes được giao dịch ở mức giá trênn 88.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá vượt 293.000 tỷ đồng.