12:56 13/05/2022

Ông Powell không dám chắc Fed có thể đưa kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”

Bình Minh

“Hạ cánh mềm là đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% trong khi vẫn duy trì được sức mạnh cho thị trường lao động. Đó là một nhiệm vụ khó ở thời điểm này", Chủ tịch Fed nói...

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Getty/CNBC.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 12/5 cảnh báo rằng việc kéo lạm phát về tầm kiểm soát có thể gây ra một số tổn thất đối với tăng trưởng kinh tế, nhưng vẫn sẽ là ưu tiên số 1 của ông.

Theo tin từ trang Marketplace, ông Powell nói ông không thể cam kết về một cuộc “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế khi Fed nâng lãi suất để khống chế tốc độ tăng giá đang ở ngưỡng cao nhất hơn 40 năm.

“Hạ cánh mềm là đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% trong khi vẫn duy trì được sức mạnh cho thị trường lao động. Đó là một nhiệm vụ khó ở thời điểm này vì một số lý do”, ông Powell nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Ông nhấn mạnh rằng với thị trường lao động khan hiếm nhân công khiến tiền lương tăng lên, việc tránh một cuộc suy thoái kinh tế vốn thường xảy ra sau khi chính sách tiền tệ thắt chặt quyết liệt sẽ là một thách thức.

“Đây sẽ là một việc khó… Không ai trong Fed nghĩ đây là việc dễ cả. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có một số lối đi để chúng tôi đạt mục tiêu”, ông nói.

Những phát biểu này được đưa ra cùng ngày khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thuận với tỷ lệ áp đảo phê chuẩn ông Powell cho nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Chủ tịch Fed. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra gần 7 tháng sau khi ông Powell được Tổng thống Joe Biden đề cử cho ghế cao nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ thêm một nhiệm kỳ.

Trong danh sách các ưu tiên của ông Powell trong nhiệm kỳ này, vị trí số 1 thuộc về kiểm soát lạm phát. Tháng 4 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ giảm nhẹ so với kỷ lục 40 năm là 8,5% thiết lập trong tháng 3.

Tuần trước, Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, nối tiếp đợt nâng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3. Thị trường dự báo Fed sẽ có thêm một đợt nâng 0,5 điểm phần trăm nữa trong cuộc họp tháng 6 và duy trì việc nâng lãi suất cho tới cuối năm.

Về phần mình, ông Powell nói rằng ông thấu hiểu sức ép gia tăng mà lãi suất cao hơn đặt ra đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, ông khẳng định Fed cần phải hành động quyết liệt.

“Dĩ nhiên, mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát về 2% mà không khiến nền kinh tế suy thoái, hay nói cách khác là nền kinh tế vẫn giữ được trạng thái tương đối mạnh. Đó là điều mà chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được. Chỉ có một điều chúng tôi không thể để xảy ra là thất bại trong việc lập lại ổn định giá cả. Nền kinh tế sẽ chẳng mang lại điều gì cho bất kỳ ai nếu giá cả không ổn định”, ông Powell nói.

Thời gian qua, ông Powell đã đối mặt với một số chỉ trích cho rằng Fed chậm chạp trong việc nâng lãi suất và trong việc dừng chương trình mua tài sản giữa lúc lạm phát leo thang.

Trong họp báo sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần trước, ông tuyên bố Fed hiện không tính đến việc nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm. Điều này khiến một số chuyên gia lo ngại, cho rằng nếu Fed không quyết liệt để chống lạm phát ngay từ giờ, lạm phát sẽ kéo dài và Fed sẽ phải nâng lãi suất trong thời gian dài hơn, từ đó gây ra những tổn thất lớn hơn cho nền kinh tế.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Marketplace, ông Powell nói ông “không chắc chắn sẽ có khác biệt như thế nào” nếu như Fed hành động nhanh hơn từ đầu, và “chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể”.

“Giờ đây, chúng tôi đã nhìn bức tranh rõ hơn và quyết tâm sử dụng các công cụ của mình để đưa giá cả ổn định trở lại”, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nói.