08:05 13/03/2018

Ông Putin được dự báo tái đắc cử Tổng thống Nga

An Huy

Bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào cuối tuần này, với dự báo chiến thắng áp đảo thuộc về ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này, với tỷ lệ phiếu có thể đạt mức 69% - kết quả cuộc thăm dò cử tri mới nhất cho thấy.

Theo tin từ AP, tỷ lệ phiếu dự báo này đã giảm so với mức 77% sau khi ông Putin tuyên bố tái tranh cử hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, hầu như không ai nghi ngờ việc nhà lãnh đạo Nga sẽ quay trở lại điện Kremlin với một chiến thắng áp đảo.

"Có nhiều lý do dẫn tới việc ông Putin có tỷ lệ ủng hộ cao như vậy. Chắc chắn đó là do những phẩm chất cá nhất của ông ấy. Ông ấy là ứng cử viên được tín nhiệm nhất", ông Valeriy Fyodorov, Giám đốc cơ quan thăm dò dư luận quốc gia Nga VTsIOM, nói tại một cuộc họp báo ngày 12/3.

Theo ông Fyodorov, trong số những người biết về tuyên ngôn tranh cử lần này của ông Putin, 90% nói họ ủng hộ các chủ trương mà ông đưa ra. Dù chưa có một tuyên ngôn tranh cử chính thức, ông Putin đã nói về các vấn đề đói nghèo và môi trường trong thông điệp liên bang của ông hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, ông Putin đã từ chối tham dự vào các cuộc tranh luận trên truyền hình với 7 ứng cử viên khác, và các video vận động tranh cử của ông chủ yếu dựa vào các đoạn phim tư liệu.

Theo kết quả thăm dò của VTsIOM, ứng cử viên Pavel Grudinin, một triệu phú, được dự báo sẽ về nhì trong cuộc bầu cử lần này, với tỷ lệ phiếu 7-8%.

Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky, một người thuộc phái dân tộc chủ nghĩa, được dự báo về thứ ba với khoảng 5% số phiếu. Trong khi cựu ngôi sao truyền hình thực tế Ksenia Sobchak có thể sẽ nhận được 1-2% số phiếu. Ba ứng cử viên còn lại được dự báo sẽ đạt chưa đầy 1% số phiếu.

Ông Putin trở lại làm Tổng thống Nga vào năm 2012 sau 4 năm giữ cương vị Thủ tướng. Nhiệm kỳ vừa qua của ông được đánh dấu bởi nhiều khó khăn, khi Nga chịu lệnh trừng phạt của phương Tây vì bị cho có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và do Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin vẫn ở mức rất cao. Ông được xem là người mang lại ổn định cho nước Nga sau thời kỳ bất ổn kinh tế và chính trị ở nước này hồi thập niên 1990.