11:43 01/01/2019

Ông Putin kêu gọi đối thoại Nga-Mỹ trong thư gửi ông Trump

Bình Minh

Trong bức thư gửi người đồng cấp Mỹ nhân dịp năm mới 2019, Tổng thống Nga nói rằng Moscow sẵn sàng đối thoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan, tháng 7/2018 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan, tháng 7/2018 - Ảnh: Reuters.

Trong một bức thư gửi tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhân dịp năm mới 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington trong nhiều lĩnh vực. Lá thư này được gửi đi sau khi hai bên có nhiều nỗ lực nhằm tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo trong năm 2018 nhưng thất bại.

Hồi cuối tháng 11, ông Trump bất ngờ hủy kế hoạch gặp ông Putin bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina, với lý do căng thẳng gia tăng sau khi Nga bắt giữ một chiến hạm của Ukraine gần bán đảo Crimea.

Trước đó, ông Trump và ông Putin đã không thể có một cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris nhân dịp các nhà lãnh đạo tới thủ đô của Pháp để dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Đến nay, hai nhà lãnh đạo mới có một cuộc gặp thượng đỉnh duy nhất diễn ra ở Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7.

"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng quan hệ Nga-Mỹ là nhân tố quan trọng nhất trong việc mang lại ổn định chiến lược và an ninh quốc tế", một tuyên bố của điện Kremlin được hãng tin Reuters trích dẫn. "Ông khẳng định Nga để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ trong một chương trình nghị sự rộng nhất".

Nga từng nói một trong những vấn đề mà nước này muốn thảo luận với Mỹ nhất là kế hoạch của Washington về rút khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân có từ thời chiến tranh lạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói việc hai nước có tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong năm 2019 là tùy ở Mỹ.

"Vấn đề này tùy thuộc vào Washington. Cả Tổng thống của chúng tôi và các đại diện của ông ấy đều nói chúng tôi sẵn sàng đàm phán khi Washington sẵn sàng", hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Lavrov.

Trong một lá thư gửi Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Putin cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và người dân Syria trong "cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Ngoài ra, ông Putin cũng gửi thư chúc mừng năm mới tới nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác, gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Năm nay là một năm căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Anh, do vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào một cựu điệp viên hai mang người Nga đang sinh sống ở Anh. 

London cáo buộc Moscow đứng sau vụ tấn công này, trong khi Nga nhất quyết phủ nhận và cho rằng Anh "dựng chuyện" để gây căng thẳng. Hai bên đã trục xuất một số lượng lớn các nhà ngoại giao của nhau để trả đũa.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga ở London hôm thứ Sáu cho biết Nga và Anh đã nhất trí cho phép nhau đưa một số nhân viên ngoại giao trở lại sứ quán sau đợt trục xuất trên.